Lịch sử dòng game Tekken

Series Tekken là một trong những ví dụ hoàn hảo nhất của phong cách game “đấm đá”. Việc phiên bản Tekken 6 mới ra mắt là một dịp tốt để nhìn lại lịch sử của thương hiệu này.

Tekken – 1995

Đây là một trong những game đối kháng 3D sớm nhất trong lịch sử. Đó cũng là thời kỳ các game bắt đầu hướng sang nền 3D nhưng vẫn còn rất nhiều lỗi khi chuyển sang phong cách mới này. Dù sao vào thời điểm ấy, Tekken vẫn là một game hay và đem tới nhiều sáng tạo cho dòng game đối kháng, đặc biệt là hệ thống điều khiển dựa nhiều hơn vào trực giác của người chơi.

Với tư cách một thương hiệu mới, Tekken bán rất chạy, có lẽ là vì nó tránh được việc nấp bóng Street Fighter như đa số các game cùng thời kỳ.

Tekken 2 – 1996

Ra mắt một năm sau phiên bản đầu nhưng Tekken 2 chỉ có vài cải tiến đáng kể. Gameplay về cơ bản vẫn như vậy, chỉ có đồ họa và cử động của nhân vật là được nâng cấp đáng kể. Game nhìn thực hơn và điều này góp phần thu hút thêm khá nhiều người chơi vào thời kỳ mà hình ảnh trong các game đều còn rất đơn giản.

Ngoài ra, việc đưa được vào game các phong cách võ thuật dựa trên thực tế cũng khiến nhiều fan của game đối kháng chú ý.

Tekken 3 – 1998

Tekken 3 là game vừa được giới chuyên môn đánh giá cao vừa thành công về thương mại và tới giờ vẫn được coi là game hay nhất trong cả series. Một lần nữa, Namco lại nâng cấp đồ họa và cử động của nhân vật game, tuy nhiên, sự cải tiến đáng giá nhất nằm trong gameplay.

Rất nhiều thay đổi nhỏ đã được thực hiện giúp cho game thủ chơi dễ dàng hơn và có nhiều lựa chọn hơn trong thi đấu. Bên cạnh con kangaroo đã xuất hiện từ Tekken 2, một con gấu lớn cũng xuất hiện trong danh sách nhân vật và chúng tồn tại tới tận bây giờ.
Bản nâng cấp Tekken Tag Tournament được ra mắt năm 1999 trên máy thùng và năm 2000 trên máy PlayStation 2 nhưng nó không tuân theo cốt truyện của dòng Tekken và cũng không được nhiều người biết tới.

Tekken 4 – 2002

Có lẽ vì Tekken 3 quá xuất sắc nên Namco đã phải chờ tới 4 năm mới ra mắt được phiên bản tiếp theo. Tuy vậy, đáng tiếc là Tekken 4 không thể vượt qua cái bóng quá lớn đó và bị coi là game kém nhất của dòng game này. Dù nếu đứng riêng thì đây không phải là game quá tệ nhưng Tekken 4 lại có vài thiếu sót khiến cho đẳng cấp của nó không thể sánh với phiên bản trước.

Việc chuyển từ hệ máy PlayStation sang PlayStation 2 giúp đồ họa game long lanh hơn hẳn. Nhưng các thay đổi về gameplay đã làm cho game trở nên quá đơn giản. Những người chơi quen tay có thể dễ dàng dùng các chiến thuật đơn giản hay thậm chí rẻ tiền để giành chiến thắng.

Tất nhiên điều này không ảnh hưởng tới đa số game thủ, những người chỉ bấm bừa và mong chờ sẽ có một đòn combo xuất hiện nhưng vậy là đủ để giới chuyên môn không đánh giá cao Tekken 4.

Tekken 5 – 2005

Bản game này đánh dấu sự trở lại của Tekken và một lần nữa, game thành công cả về mặt “nghệ thuật” lẫn doanh thu. Đây là một trong những game có đồ họa đẹp nhất trên PlayStation 2. Các điểm yếu về gameplay trong Tekken 4 được khắc phục và Tekken 5 trở thành bản game mơ ước đối với các game thủ đam mê dòng game này.

Dù vấp phải sự cạnh tranh của rất nhiều game đối kháng vào thời điểm đó nhưng Tekken 5 vẫn đứng vững và cho tới gần đây nó vẫn là lựa chọn của nhiều game thủ lâu năm. Sự đa dạng về phong cách chơi và số lượng nhân vật lớn giúp game thủ có thể chơi hàng năm trời mà không thấy nhàm chán.

Phiên bản phụ mang tên Dark Ressurection được Namco tung lên các hệ máy PSP, máy thùng và PlayStation 3 nhưng nó không có nhiều khác biệt về gameplay so với game gốc.

Tekken 6 – 2009

Mới chỉ tồn tại vài tháng, còn quá sớm để đánh giá về số phận của bản game này. Tuy vậy, các đánh giá ban đầu và số lượng đĩa bán ra của game cũng tương đối khá dù phải cạnh tranh với một Street Fighter IV đang quá nổi.

Những điểm mới trong Tekken 6 là hệ thống nhân vật lớn nhất từ trước tới nay và tất cả đều có sẵn ngay từ đầu, game thủ sẽ không còn phải chiến đấu kiếm điểm để unlock họ. Đồ họa tất nhiên cũng tiến bộ vượt bậc và các đấu trường giờ đây cũng có các điểm có thể tương tác.
Về gameplay, Tekken 6 giữ lại hầu hết các đặc trưng của gameplay vốn đã gần như hoàn hảo của Tekken 5 trong khi có vài thay đổi nhỏ để tăng tính cân bằng giữa các nhân vật. Phần chơi online của game có tiềm năng nhưng đáng tiếc là vướng một số lỗi kỹ thuật khiến trận đấu diễn ra không mượt.

Theo: Gamek.vn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: