Rock Man và thời game 4 nút

Các tay mê hành động trên hệ máy game 4 nút hẳn không lạ gì cái tên Rockman với những màn đi khó khăn đầy kỷ niệm.

Rockman, cái tên có thể sẽ lạ lẫm với những game thủ “sinh sau đẻ muộn” nhưng lại là một dòng kỷ niệm đẹp với những game thủ từng trải qua thời bấm game 4 nút ngày xưa. Những màn đi với kẻ thù tấn công ngang dọc, những tính toán dự trữ năng lượng và chọn các trùm theo thứ tự hợp lý nhất để tích lũy vũ khí, thậm chí cả những dòng chữ tiếng Nhật đọc chẳng hiểu gì. Tất cả đều là kỷ niệm đáng nhớ của những ai từng chơi qua các bản Rockman trên hệ máy 4 nút ngày xưa.

Rockman (tên tiếng Anh là Mega Man) là một dòng game lớn của Capcom bắt đầu xuất hiện từ trên hệ máy 4 nút NES/Famicom từ năm 1987. Câu truyện gốc của game kể về giáo sư Wily, trợ lý của giáo sư Light đã bất đồng ý kiến và ghen tức về sự nổi tiếng của giáo sư Light. Wily đã tái lập trình 6 robot phục vụ đời sống con người là Bomb Man, Guts Man, Cut Man, Elec Man, Ice Man và Fire Man thành những công cụ để phục vụ việc thống trị thế giới. Để chống lại âm mưu này, giáo sư Light đã lập trình lại robot giúp việc trong phòng thí nghiệm của mình là Rockman thành một robot chiến đấu với nhiệm vụ tiêu diệt âm mưu của Wily.

Tuy nhiên khi bước sang thị trường Mỹ, Capcom buộc phải đổi tên sản phẩm thành Mega Man để tránh trùng tên với một thương hiệu khác mang tên Rockman đã đăng ký trước. Cốt truyện giữa phiên bản Nhật – Mỹ cũng có chút khác biệt, ở bản đầu tiên tiếng Nhật thì Wily không có liên quan gì với Light và chỉ đơn giản là một nhà bác học điên với âm mưu bá chủ thế giới. Tên những nhân vật này qua các phiên bản cũng có sự đổi khác như ở bản nguyên thủy tiến sĩ Light được gọi là Wright, đến bản Rockman 2 gọi là Light và đến bản Rockman 3 lại thành Right.

Cách chơi của Rockman theo một hành trình đặc biệt, game có các màn chơi tương ứng với số con trùm, mỗi màn là một hành trình của Rockman vượt qua các loại robot nhỏ sau đó tiến vào trung tâm căn cứ bắt đầu chiến đấu với trùm của màn. Mỗi trùm sẽ có một kỹ năng riêng, nếu đánh bại chúng Rockman sẽ thu thập được kỹ năng này và sử dụng cho đến hết game. Sau khi hoàn thành tất cả các màn chơi game sẽ mở ra màn chơi cuối để Rockman gặp đối thủ cao nhất.

Dòng game Rockman khi mới ra đời bản đầu tiên đã không thu được nhiều thành công, tuy vậy Capcom vẫn quyết định làm tiếp phần 2 với những đầu tư sâu hơn để tạo thành một tựa game đỉnh cao. Kết quả đã không phụ lòng mong đợi của những người hâm mộ, Rockman 2 ra đời đã bán được 1.5 triệu bản tạo nên sự thành công tiếp sau cho cả dòng game. Nếu như Capcom có nhận định bi quan từ bản đầu và dừng dòng game thì giờ đây đã không còn dòng game Mega Man lừng lẫy.

Ngẫu hứng Rockman và Street Fighter.

Khi game Rockman du nhập vào Việt Nam đã có rất nhiều người khám phá game này và đã mê mẩn phong cách hành động của Rockman. Khác với những game đi màn “nhẹ nhàng” như Mario hay Adventure Island, Rockman có khuynh hướng hành động cao và tính chiến đấu mạnh theo kiểu Contra. Chính vì tính chất này nên game thu hút nhiều game thủ thích cảm giác mạnh và thử thách cao tham gia chơi.

Sự thành công của Rockman không chỉ gói gọn trong hệ máy NES mà còn vươn ra nhiều hệ máy khác như gameboy, Playstation…cho đến ngày nay. Giới game Việt Nam cũng có một thế hệ hâm mộ mới với tựa game thuộc dòng phân nhánh của Rockman là Mega Man X4. Với một gameplay tương tự phiên bản nguyên thủy nhưng có những cải tiến vượt bậc về đồ họa, hiệu ứng, vũ khí Mega Man X4 đã chiếm được trái tim của không ít game thủ trẻ Việt Nam.

Sau 22 năm, Mega Man đã có nhiều cải tiến vượt bậc.

Nếu bạn là một trong những game thủ từng say mê Rockman ngày trước, bạn có thể tìm chơi các bản game Rockman trên hệ máy 4 nút tại đây và đừng quên tham khảo hướng dẫn về chơi giả lập hệ máy 4 nút tại đây.

Phong Trảm Nhân

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: