Hành trang quay về quá khứ với máy chơi game 4 nút

Đối với thế hệ game thủ 8X trở về trước, game 4 nút là một mảnh quá khứ đầy kỷ niệm mà không ai có thể quên: những ngày tháng đắm chìm trong game, những lần nhịn quà sáng thậm chí bị bố mẹ tóm ngay tại hàng game vì trốn nhà đi chơi.

Chiếc máy gắn liền với những hình ảnh quá khứ khó quên.

Đến hôm nay nhìn lại các game thủ 8X đều có thể nhận ra một điều mình đã “già” mất rồi. Chính lúc này người ta dễ nhớ lại những ngày tháng tươi trẻ với hệ máy 4 nút nhiều kỷ niệm. Nhưng ở thời hiện đại này tìm một chiếc máy 4 nút để chơi cũng khá là rắc rối tuy giá cả của nó rất mềm nhưng không thể vác theo máy và TV để chơi ở nhiều nơi được.

Cách hữu hiệu nhất là sử dụng giả lập hệ máy 4 nút bạn có thể cho vào laptop hoặc máy PC sử dụng nhẹ nhàng, các giả lập thường là phần mềm miễn phí nên cũng không có gì khó tìm. Về thể loại thì giả lập hệ máy 4 nút có một danh sách phong phú những phần mềm giả lập khác nhau cùng một kho các rom game trên mạng có thể tìm thấy dễ dàng.

Giả lập VirtualNES nhỏ gọn.

Các trình giả lập này được thiết kế khá đơn giản với các chức năng mặc định có thể giúp người chơi tải về và chơi ngay không cần tìm hiểu nhiều về những tính năng nâng cao của nó. Người chơi có thể tìm thấy các giả lập này trên những trang chuyên về giả lập ở nước ngoài cũng như tại các mục giả lập trong các diễn đàn game trong nước.

Trình giả lập Jnes.

Một số loại giả lập nổi bật như VirtualNES với 1 file chạy nhỏ gọn trình bày gọn gàng dễ sử dụng hay JNES, FCEUX là những trình giả lập đang được sử dụng rộng rãi. Có thể tải miễn phí các loại giả lập của hệ 4 nút tại đây. Một điều quan trọng thứ 2 không kém giả lập là các rom. Rom là từ chỉ các băng chơi game chứa thông tin chỉ đọc (read only) về game để nạp vào bộ nhớ máy chơi game tiến hành xử lý và thực thi game đó.

Với giả lập thì rom là một file được trích lấy ra từ một băng game chứa toàn bộ thông tin copy từ băng đó, rom này chính là một băng game ảo cho chương trình giả lập. Để có thể chơi một game mình muốn với hệ giả lập người chơi phải tìm file rom của game đó. Nguồn tìm rom game khá phong phú từ những trang nước ngoài đến những trang nước ngoài đến những diễn đàn về giả lập trong nước.

Tay bấm loại thường có giá khoảng 150.000đ/đôi.

Kế đến để chơi được một game 4 nút thoải mái bạn cần một tay bấm kết nối với PC. Loại tay bấm này xuất hiện rất nhiều trên thị trường với cổng kết nối USB, đối với dân chuyên giả lập có hẳn một cổng chuyển tay bấm hệ console như Playstation sang đầu USB để chơi trên PC.

Nếu muốn mua loại tay bấm USB rẻ tiền thì tốt nhất nên chọn mua loại tay bấm đôi vì các sản phẩm này phần lớn là hàng Trung Quốc độ bền không cao sử dụng một thời gian đến khi hỏng hóc bạn có thể chuyển sang tay bấm thứ 2. Nếu là người muốn đầu tư mạnh thì trên thị trường có những tay bấm cao cấp giá khá cao nhưng thiết kế và hình dạng ấn tượng đẹp mắt.

Tay bấm cao cấp có thể sử dụng để chơi game bắn súng.

Nếu không có tay bấm người chơi vẫn có thể chơi game bằng bàn phím máy tính nhưng nó sẽ khó khăn và bất tiện hơn so với tay bấm. Các chương trình giả lập luôn cung cấp chức năng quy định nút bấm để người chơi sử dụng thoải mái theo thói quen của mình. Thường nó là những mục được đặt tên dưới dạng “input”, “controller” hay “gamepad” đặt trong mục tool.

Tính năng quy định lại nút bấm hỗ trợ nhiều thói quen khác nhau của người chơi.

Khi đã có đủ những thứ cần thiết như trên, việc cuối cùng phải làm để trở về ký ức tuổi thơ là bật giả lập lên, mở rom, ngã người ra ghế và cầm tay bấm lên…

Phong Trảm Nhân

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: