Lịch sử của serie Grand Theft Auto

Tội ác phải bị trừng phạt, nhưng tội ác ảo? Chẳng phải trả gì cả. Khi serie game hành động Grand Theft Auto tiến quân đến Florida, nó phá vỡ mọi kỉ lục từng được lập ra trước đó, phiên bản Vice City trở thành tựa game PS2 bán chạy nhất mọi thời đại, cho đến khi bị chính đàn em San Andreas phát vỡ. Ở Mỹ, khi phiên bản Vice City chuẩn bị ra đời, đã có 4 triệu bản đã được đặt hàng trước và thêm 1 triệu bản được bán ra lúc nó phát hành. San Andreas còn bạo lực hơn, bán hết veo 1 triệu bản chỉ trong 9 ngày đầu tiên (chỉ tính ở Anh) trong tổng 15 triệu bán “lặt vặt” toàn thế giới. Tính đến thời điểm này, serie Grand Theft Auto đã bán được khoảng 65 triệu bản.

042408_gtahistory_book-art

Nội dung của GTA rất rộng, không đơn thuần chỉ bắn giết và cướp bóc. Thực tế, phiên bản Vice City ra mắt năm 2002 đã được tạp chí TIME bình luận:

Grand Theft Auto đã cho chúng ta thấy video game không đơn thuần chỉ là thú vui thư giãn, nó sâu sắc, kích thích trí tưởng tượng. Và hơn hết, chính là nghệ thuật.

Grand Theft Auto

PSone / PC / Dreamcast / October 1997

cvgs01historyorig_5-arti

Có lẽ chi tiết xếp hạng M (mature) 18+ là đặc điểm truyền thống của serie từ phiên bản ra đời năm 1996, Commodore Amiga. Nhưng vào thời điểm đó Amiga đã cũ với công nghệ phát triển lỗi thời, những nhà sáng tạo của GTA đã quyết định phát triển một tựa game trên PC. Grand Theft Auto được phát triển trên hệ máy PS1 vào năm 1998 và không lâu sau nhận được lời phê bình từ Official PlayStation Magazine danh giá:

Một trong những game Playstation chất, đột phá gây ấn tượng sâu sắc nhất từng được phát hành.

Tổng thể, gameplay gốc của cả serie Grand Theft Auto đã được định hình từ phiên bản đầu tiên. Game đặt người chơi vào vị trí một tay trộm xe liều lĩnh luôn muốn “chỉa” chiếc xe ngon nhất. Game có 6 level với 3 thành phố khác nhau Liberty City, San Andreas và Vice City cùng khoảng 200 chiếc xe có thể chôm được. Gamer nhận nhiệm vụ thông qua các trụ điện thoại công cộng với các mục như vận chuyển thứ gì đó qua những khu vực khó, ám sát hoặc trộm vài chiếc xe xịn trong thời gian cho phép. Khi hoàn thành người chơi sẽ nhận được tiền, nếu đạt được 1 triệu đô sẽ được chuyển qua thành phố tiếp theo.

cvgs01historyorig_3-arti

Nội dung của GTA không như vẻ ngoài của nó, game phức tạp bạn có thể tưởng tượng. Game sử dụng đồ họa 2D nhìn từ trên xuống với lối tạo hình sắc nét, rực rỡ. Tuy nhiên, thế mạnh của GTA lại nằm trong thế giới game rộng lớn và cho phép người hơi làm bất kỳ điều gì họ thích không cần phải theo hướng dẫn nhiệm vụ. Bạn có thể chôm vài chiếc xe và bán nó đi, có khoảng 20 loại xe khác nhau trong mỗi thành phố (có thể lái được) hoặc đi “thanh lý” mấy tay gangster. Hoặc nếu thích, bạn có thể thử tàn sát cả thành phố giết thời gian.

GTA cung cấp cho người chơi cả một thành phố giống ngoài đời, nơi gamer có thể cảm thấy được cuộc sống đang diễn ra. Những người đi bộ lang thang khắp nơi, kẹt xe ở các ngã tư, thỉnh thoảng lại xuất hiện xe cấp cứu và xe cứu hỏa… Để có thể chơi tốt game bạn nên bỏ ra một ít thời gian học ngõ ngách trong thành phố để né police và luyện kĩ năng lạng lách sao có thể thích hướng nào rẻ hướng nấy và tâm lý thà đụng người còn hơn bị tóm. Có thể nói cách chơi của Grand Theft Auto không quá đặc sắc nhưng rất hiếm khi nào người chơi lập lại một tình huống 2 lần. Thực tế, chính phong thái tự do lại góp phần chính thu hút gamer đến mãnh liệt, đã chơi là khó dứt ra được.

Chắc chắn, gameplay quá sức bạo lực của GTA (giết cớm, ám sát yếu nhân, chôm xe) về phương diện văn hóa không nên được cổ xúy nhưng lại có nhiều điều thú vị. Mặc dù được xếp hạng M, nó được Anh và Úc, vốn là những thị trường khó tính chấp nhận trong khi những nước khác như Brazil lại cấm bán dưới mọi hình thức.

cvgs01historyorig_8-arti

GTA cũng đã trở thành tâm điểm của rất nhiều cuộc thảo luận tại Quốc hội Anh, với vấn đề liệu GTA có trở thành mối nguy hại cho xã hội khi hướng những công dân trẻ tuổi vào những hành động bạo lực, trái pháp luật. Lord Campbell of Croy đặt vấn đề: Liệu chính phủ có nên sửa đổi hệ thống phân loại với những game như Grand Theft Auto, khi tạo điều kiện cho gamer chôm xe, lái với tốc độ cao để né cảnh sát mà chỉ cần 18 tuổi là đủ? Chắc chắn Lord Campbell chưa từng chơi qua Grand Theft Auto mà chỉ nghe “loáng thoáng” đâu đó từ cấp dưới nên mới đặt vấn đề như vậy. Ông không biết chỉ có người trưởng thành mới có thể mua được game, không hẳn chỉ ở độ tuổi 18. Tổng thư ký Nghị viện sau đó cũng đã trả lời rành mạch, ngắn gọn cho vấn đề của Lord Campbell: Không.

Lord Campbell, vẫn còn ức chế, không chịu từ bỏ lập trường của mình. Ông nói:

Hành vi phạm tội vẫn được cho phép nếu là game? Chính phủ chấp nhận trộm cướp trong video game, đang hình thành trong đầu óc non nớt của những người chơi trẻ tuổi, những người không trực tiếp mua chúng?

Lord Avebury bày tỏ quan điểm:

Những bản demo của Grand Theft Auto đang được phân phối kèm với các tạp chí. Đứa con trai 12 tuổi của tôi đã chơi, nó bảo với tôi mặc dù chơi nhưng nó vẫn không hề có ý nghĩa sẽ thực hiện những hành vi đó ngoài đời.

Có thể những hành vi trong game đó vô hại, nhưng còn những người thực hiện chúng? Gamer có còn là gamer sau khi chơi GTA? Bất chấp những tranh luận của các vị tai to mặt bự, GTA vẫn trở thành tựa game PS1 bán chạy nhất năm nó ra đời. Người trưởng thành ưa thích GTA, trong khi trẻ em nhờ mẹ chúng mua hộ, và mọi người đều vui vẻ.

Grand Theft Auto: London 1969

PSone / PC / April 1999

cvgs01historylon_12-arti

Studio DMA Design đổi tên thành Rockstar và GTA trở thành hiện tượng với GTA: London 1969, gameplay vẫn được giữ nguyên không có gì thay đổi ngoại trừ bối cảnh ở London vào thập kỉ 60.

Phiên bản GTA: London 1969 cũng có một vài thay đổi mang tính bản quyền. Hiệu xe Chevrolets được chuyển thành Capris. Xe bus Greyhound được chuyển thành biểu tượng của thủ đô Double Deckers và những câu đối thoại giao nhiệm vụ lấy cảm hứng từ chương trình TV cổ điển Brit và phim như The Professionals, The Italian Job.

cvgs01historylon_8-artic

Bất chấp vẻ ngoài có thế nào, gameplay vẫn không thay đổi. Bối cảnh của GTA: London 1969 hoàn toàn mới, nhưng gamer vẫn có thể đi bất kì nơi đâu, làm bất kì điều gì mình thích. Vẫn góc nhìn 2D từ trên xuống quen thuộc, thay vì cầm chiếc điện thoại như ở phiên bản trước, người chơi cầm một chiếc radio cầm tay. Nhưng với giá chỉ bằng 1/2 phiên bản trước, người chơi được hưởng 1/3 nội dung. GTA: London 1969 chỉ có một thành phố. Tính ra vẫn đắt hơn. Tuy nhiên, hiệu ứng trong phiên bản này đẹp hơn, framerate nhanh hơn một chút.

Được bán chỉ với giá một nửa so với giá chuẩn của những game cùng thời, GTA: London 1969 mang đến hiệu quả cao hơn và dường như nó chỉ là món ăn đệm hỗ trợ cho món chính đến vào 6 tháng sau.

Grand Theft Auto 2

PSone / PC / Dreamcast / October 1999

Grand Theft Auto 2 được thiết kế theo tiêu chí: to hơn, ác hơn và hay hơn. Nhưng ở tiêu chí đầu, có vẻ mọi thứ đã thay đổi. Được ra đời năm 1999 (Tom Raider đã sử dụng engine 3D từ năm 1997), GTA2 vẫn sử dụng góc nhín từ trên xuống truyền thống nhưng chi tiết hơn. Một lần nữa, giao nhận nhiệm vụ đều có liên quan đến điện thoại và xoay quanh việc ám sát, đánh bom và cướp xe. Vẫn phong cách cũ, bạn được tự do làm bất kì điều gì mình thích, lái bất cứ chiếc xe nào ưa nhìn. Ngoài ra còn có những chiếc xe ẩn chỉ có thể có theo những cách đặc biệt.

cvgs01historygta2_1-arti

Lấy bối cảnh thời cận đại, game có 3 khu vực chính (Downtown, Residential và Industrial), AI được cải tiến rất đáng kể. Khi người chơi quậy đến mức Wanted sẽ được SWAT, FBI và cả quân đội chăm sóc tận tình. Ngoài lối chơi đánh người lấy xe quen thuộc, GTA2 cho phép người chơi làm việc kiếm tiền một cách nghiêm túc như một tài xế taxi và cả trang bị súng máy trên chiếc xe thân yêu của mình. Nhà sản xuất Rockstar đã bổ sung thêm nhiều vũ khí đẹp mắt như súng Uzi, Tazers, Molotov cocktails và mìn. Đặc biệt với mìn, người chơi có thể cài và dụ vài chú gangster dí theo mình và bùm, xác bay tứ tung.

Rockstar quan niệm: Sự kính trọng sẽ quyết định tất cả. Tại sao như vậy? Vì chủ yếu, nếu bạn làm thân với một nhóm nào đó, bạn sẽ bị những nhóm đối địch khinh thường (tất nhiên) và có lỡ đụng chạm đến họ, bạn sẽ mệt đấy. Bởi vì bạn cần làm việc cho nhiều nhóm để có thể có đủ tiền, bạn luôn phải đề phòng những nhóm đối địch lẫn nhau cũng như mối quan hệ giữa chúng để có thể một lúc 2,3 mang hoặc gió chiều nào theo chiều đó.

cvgs01historygta2_2-arti

Tuy có những cải tiến nhưng GTA2 cũng có nhiều khuyết điểm. Sự lãng mạn trong phiên bản trước không còn. Với nền 2D, những vật thể to và cách chơi tự do không được nâng cao nhiều lắm. Do đó doanh số của phiên bản này không được như Rockstar mong chờ. Những fan hâm mộ thật sự muốn một GTA 3D. Qua đó ta thấy được tuy nội dung được cải tiến nhưng đồ họa cũng là vấn đề cần lưu tâm.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: