6 kỹ năng sống học được từ game

1070024_69servicetyping-copy.jpg

Nếu những ai nói chơi game là hại sức khỏe, vô bổ thì có lẽ họ nên nhìn lại vấn đề này. Chơi game quá đà có thể gây hại cho người chơi, nhưng nếu chơi game điều độ và biết học hỏi thì ngoài vấn đề giải trí, game còn mang đến cho người chơi những bài học bổ ích về cuộc sống. Sau đây là những kỹ năng có được khi bạn chơi game đúng cách.

6. Phối hợp tay-mắt

Điều này có được khi bạn chơi game trong một thời gian dài. Có thể dễ dàng nhận biết một gamer kì cựu và một gamer mới tập chơi qua cách thao tác của họ. Một gamer mới tập đôi khi phải liếc mắt nhìn xuống bàn phím hoặc gamepad để nhấn đúng nút, trong khi đó gamer kì cựu chỉ cần chăm chăm nhìn vào màn hình đã có thể làm được một chuỗi những thao tác trên thiết bị điều khiển.

Phản xạ này giúp bạn có được những kỹ năng khác trong cuộc sống, chẳng hạn như bạn có thể sử dụng nhạc cụ để chơi nhạc mà chỉ cần nhìn vào các nốt nhạc trên sách, ngoài ra phản xạ này thường xuất hiện nhiều nhất trong khi chơi thể thao, thậm chí bạn có thể vừa nghe radio vừa lái xe mà không gây ra tai nạn.

Học cách có được phản xạ tay-mắt giúp bạn có được sức khỏe, kỹ năng điều khiển tốt, giải quyết được các tình huống xảy ra một cách bất ngờ. Thử hình dung bạn đang đi trên đường bỗng dưng có một trái bóng bay đến, phản xạ tay-mắt sẽ giúp bạn không đón bóng bằng … mặt của mình.

Một thực tế khác, chính nhờ công dụng này nên trẻ em có thể thuyết phục được người lớn cho mình chơi game. Suy nghĩ giúp con em mình có được những kỹ năng cần thiết trong đời sống khiến một số gia đình sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền nhất định hàng tháng cho game.

5. Kỹ năng tính toán

Những ai từng chơi game đều sẽ ít nhiều có được kỹ năng tính toán thu chi hợp lý. Lấy ví dụ như khi bạn chơi một game chiến thuật thời gian thực, bạn sẽ phải tính được số lượng tài nguyên cần thiết cho việc tạo lính và nâng cấp công nghệ sao cho nhanh nhất, hiệu quả nhất, đồng thời phân bố nhân công khai thác các loại tài nguyên một cách phù hợp.

Bên cạnh việc xây dựng được một quân đội tốt trong game, bạn còn phải dự trù được sự hỗ trợ lẫn nhau của các loại lính, như việc lính có khả năng tấn công từ xa sẽ đứng đằng sau lính cận chiến, đồng thời bạn cũng cần hiểu rõ qui luật tương khắc của quân mình với quân địch để có được những kế hoạch đối phó hợp lý.

Dần dần, kỹ năng này sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống thực tế, bạn dễ dàng trở thành một nhà kinh doanh dù rằng bạn không hề được đào tạo qua một trường lớp chuyên biệt nào về lĩnh vực này, hoặc đơn giản bạn sẽ luôn tìm được cho mình những giải pháp thiết thực để giải quyết các vấn đề nảy sinh trong cuộc sống.

4. Am hiểu vật lý

Có khá nhiều game đòi hỏi người chơi phải vật dụng những tính toán vật lý trong cuộc sống, thường là những game dạng bắn nhau đối kháng, điển hình như Gunbound. Bạn sẽ phải tính được góc độ cần thiết, hướng gió, cân nặng của viên đạn. Một khi tính được chính xác những yếu tố này, bạn sẽ dễ dàng bắn trúng mục tiêu và cười ngạo nghễ khi đối phương bắn hụt mình.

Kỹ năng này có ích khi bạn chơi các môn thể thao, đặc biệt là các môn có liên quan đến bóng: bóng đá, bóng rổ, bóng chày, … Với kiến thức vật lý có được, bạn sẽ điều khiển được quả bóng theo ý và đạt được điểm số cao khi chơi.

3. Kỹ năng đánh máy.

Một thực tế đang xảy ra, gần như toàn bộ những ai chơi game, đặc biệt game MMO đều trở nên thành thạo với bàn phím. Đơn giản vì MMOG mang tính cộng đồng, bạn không thể cứ lầm lũi vào chơi mà không có sự giao tiếp với mọi người trong game. Một số MMOG hỗ trợ voice chat, nhưng hầu như tất cả các gamer đều thích chat bằng chữ hơn là nói, bởi lẽ dùng văn sẽ dễ diễn tả cảm xúc và suy nghĩ.

Không những muốn diễn tả đầy đủ cảm xúc, gamer còn muốn diễn tả nhanh những điều mình muốn nói, để chat được nhanh và đúng, người chơi buộc lòng phải nhớ hết vị trí các nút trên bàn phím, và có sự thao tác chính xác với đầu ngón tay. Ngày qua ngày, kỹ năng bàn phím của người chơi sẽ nâng cao thấy rõ. Lúc đó, bạn sẽ phải thắc mắc và phì cười khi một số trường học có những lớp về kỹ năng bàn phím, hoặc việc phải mua những phần mềm luyện đánh máy. Tuy rằng kỹ năng của bạn không được đào tạo theo một phương pháp chính qui, nhưng đó không phải là vấn để quan tâm, bởi cái cốt lõi vẫn là có thể đánh máy nhanh và chính xác nội dung cần thể hiện.

2. Tính đồng đội.

MMORPG và MMOFPS là những game đòi hỏi phối hợp đồng đội cao. Trong MMOG, tính cộng động là yếu tố quan trọng làm nên sự thu hút người chơi. Bạn sẽ tìm cho mình một clan hoặc guild nào đó trong game, bắn đầu xây dựng những mối quan hệ bạn bè với các gamer khác, cùng nhau đi luyện level, săn boss, hoặc thi đấu với một team khác. Điều này sẽ giúp bạn chơi game thú vị hơn việc chỉ đơn độc một mình chiến đấu. Đồng thời trong lúc chiến đấu cùng đồng đội, mỗi thành viên sẽ nhận biết được trách nhiệm của mình và ra sức hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đội chiến thắng là đội có sự phối hợp nhịp nhàng và hỗ trợ lẫn nhau của các thành viên.

Đúng như câu tục ngữ “đoàn kết là sống, chia rẻ là chết”, dù trong game hay ngoài đời, chúng ta luôn cần sự giúp của mọi người xung quanh để hoàn thành công việc, nếu trong game bạn có thể xây dựng được những mối quan hệ tốt, thì không khó để có được những người bạn ở ngoài đời.

1. Điềm tĩnh và nghị lực.

Bất cứ ai cũng phải trải qua giai đoạn “newbie” trong một game nào đó. Nhưng đáng buồn thay có những người luôn tự cho mình là hơn người. Khi thi đấu với những người này, họ dễ dàng lăng mạ hoặc xúc phạm đến danh dự của bạn chỉ vì bạn chơi không hay, hoặc đôi khi chỉ vì bạn không có nhiều tiền để mua item xịn như họ. Nếu bạn nóng giận và tìm cách đáp lại, sự việc sẽ chẳng đi tới đâu. Điều đó chỉ càng làm bạn thên bực tức và dẫn đến những hành động thái quá khác.

Nếu gặp trường hợp như vậy, hãy nhẫn nhịn và tìm cách chứng minh thực lực của mình cho họ thấy. Học tập, nghiên cứu và tham gia thảo luận trên các diễn đàn sẽ giúp bạn có được kỹ năng chiến đấu tốt hơn trong game. Một khi bạn thua level nhưng có thể đánh bại được những kẻ trên cơ mình khi chơi MMORPG, hoặc đơn giản chỉ cần dùng súng lục mà “headshot” một đứa được trang bị súng và giáp hạng nặng (nhờ có tiền mua item) trong MMOFPS, bạn sẽ làm thay đổi cách suy nghĩ của họ về bạn.

Điều này rất cần thiết trong thực tế. Không phải ai sinh ra cũng có được những điều kiện cuộc sống lý tưởng như mong muốn, có người giàu thì phải có người nghèo, có người thành công thì cũng có người thất bại. Vấn đề ở đây là nỗ lực phấn đấu của bản thân, nếu bạn không ngừng cố gắng thì chắc chắn thành công sẽ đến với bạn.

~ Theo gameist

Game 848

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: