30 đặc điểm thường có trong RPG

thumb5.jpg

Có thể bạn chơi qua rất nhiều RPG nhưng không nhận ra chúng có rất nhiều điểm chung. Nó rất hiển nhiên đến mức nhiều gamer không nhận ra nó hiện hữu và gần như trở thành quy luật. Nhưng nếu bạn để ý, bạn sẽ rất nhanh “bắt bài” được nhà phát triển game, tất nhiên là ở mức độ nào đó thôi.

Tuy nhiên chúng tôi cảnh báo, những thông tin dưới đây chỉ có tính chất tham khảo, bạn không thể dùng nó với hi vọng trở thành trùm bất kỳ RPG nào đó hiện nay và cả trong tương lai. Nó cũng có thể làm bạn giảm đi hứng thú khi chơi RPG nhưng trước hết, bạn đọc đi cái đã.

Để bài viết thêm sinh động, chúng tôi sẽ dùng một số game tiêu biểu để minh họa.

Chương 1: Sự khởi đầu

1. Bạn vô tình ngủ quên, mới ngủ dậy, trải qua một trận chiến nào đó

Bạn sẽ khởi đầu là một thiếu niên trẻ tuổi, khoảng đôi tám hoặc đôi mươi, ngoại hình từ trung bình khá đến đẹp, kiểu tóc ấn tượng và tạm thời… thất nghiệp. Không trường lớp, thói quen, kinh nghiệp sống và đặc biệt siêu ở dơ. Cuộc sống cứ êm đềm trôi qua cho đến 1 ngày… game bắt đầu.

Và tất nhiên ngày mở đầu của game phải là ngày vùng đất nhân vật chính sinh sống phải xảy ra một sự kiện nào đó không thể bỏ lỡ. Nếu bạn lỡ có quên, bố mẹ hay người thân trong gia đình sẽ nhắc bạn, hoặc khác chăng là sai bạn làm việc gì đó giúp họ chuẩn bị.

Bất chấp bối cảnh game có ở thời đại nào, bố của bạn luôn được xem là tấm gương sáng về sự khôn ngoan, đi đâu bạn cũng được nghe hàng xóm khen bố bạn, hoặc kể về những chiến công của ông ta. Nhưng rất không may, đa số các ông bố có quá khứ hào hùng đều bỏ mạng nơi sa trường hoặc mất tích không rõ lý do.

Thường thì game sẽ giao cho bạn nhiệm vụ đi thăm hỏi hàng xóm. Không nhiều lắm khoảng vài chục người. Ờ thì nhân vật trong game quen biết họ chứ bạn chưa quen nhỉ. Do đó màn đầu tiên phải là chào hỏi, thăm sức khỏe đồng thời góp nhặt một số thông tin về những gì sắp đến.

2. Một người nào đó trong làng đi lạc hoặc tự nhiên mất tích.

Trong quá trình thăm hỏi hàng xóm, chắc chắn 100% sẽ có một cụ bà nhà cửa neo đơn, nhờ bạn làm một số việc cho cụ. Một lần nữa bạn không thể chối từ nếu không muốn trở thành đứa trẻ cứng đầu hoặc đơn giản chuyển qua chơi một game khác. Dưới đây là một số nhiệm vụ bạn thường nhận được:

a. Đi tìm cháu trai / cháu gái/ mèo con hoặc thứ gì đó thất lạc, nếu đi hỏi dân làng, họ sẽ bảo đã thấy người đi lạc đó ở một khu vực nguy hiểm có liên quan đến câu chuyện.

b. Tìm vài loại nguyên liệu làm thuốc còn thiếu, loại thảo dược còn này thiếu này thường nằm ở khu vực tựa tựa bên trên hoặc đang được con boss đầu tiên trong game giữ hộ.

c. Tìm một sự giúp đỡ nào đó cần cho sự kiện đặc biệt trong làng, như máy bơm bong bóng nằm ở nhà một kĩ sư cách làng không xa lắm và đường qua nó khá là nguy hiểm.

d. Tổng hợp 2 trong 3 ý trên.

Nói cách khác, dù được nhờ làm nhiệm vụ nào, bạn sẽ có cơ hội oánh nhau với mấy con quái và làm quen với giao diện chiến đấu của game. Một công đôi ba chuyện chứ nhỉ.

3. Chiến hữu đầu tiên

Và câu chuyện tiếp theo sẽ thế nào? Đúng rồi, bạn cần một người bạn, người này rất có khả năng sẽ ở chung làng với bạn và hiện ở đâu đó cần bạn đi kiếm.

4. Nếu người có là nữ: Quá đã, không còn nghi ngờ gì nữa, hơn 90% 2 người sẽ yêu nhau trên đường phiêu lưu. Nếu người bạn này mạnh mẽ, cô ta sẽ theo bạn trên từng cây số. Còn nếu cô ấy hơi yếu đuối? Đừng lo, chắc chắn bạn sẽ có cơ hội cứu người đẹp và bỗng dưng nhận ra cô ấy bắt đầu thinh thích mình. Sướng nha.

5. Nếu người bạn đó là nam? Tin buồn cho bạn đây, rất có khả năng người đó sẽ phản bội bạn đi theo một thế lực xấu xa nào đó. Nhưng cũng đừng lo, sau khi 2 người đánh nhau chí chóe, người đó tỉnh lại và hỏi: “Ủa, mày hả, chuyện gì xảy ra thế? Sao tao không nhớ gì hết?”

6. Nhận vũ khí nào

Nếu chịu khó tìm tòi thông tin về dân làng, bạn sẽ biết được lịch sử của làng và cha của bạn đã từng là một anh hùng hoặc chiến binh bất bại, nhưng vì gặp một nguyên nhân nào đó ông phải quy ẩn giang hồ. Nếu đúng như vậy, hơn 90% bạn sẽ được thừa hưởng vũ khí của ông.

Còn nếu cha bạn không phải là anh hùng mà chỉ là người thường thì sao? Chẳng sao cả, cụ già nhờ bạn làm việc ở trên sẽ bảo cụ có một cây sắt dựng ở góc nhà, cháu thích thì nhặt chơi đi và bạn có cây kiếm đầu tiên.

Nếu cụ già không có cây sắt nào cho bạn luôn? Đừng lo, thế nào trong người bạn cũng có một khúc củi.

7. Mọi tin đồn đều là sự thật

Sau khi được trang bị vũ khí, bạn sẽ bất ngờ nhận được “tin đồn” có một nhóm cướp đang ẩn nấp trên núi và đang nhăm nhe dọn sạch cả làng. Thêm một lần nữa, mọi “tin đồn” đều đúng sự thật và bạn sẽ “vô tình” nhặt được thứ gì quý giá mà chỉ có vị trưởng lão trong làng mới biết. Một viên ngọc cực kỳ giá trị mà bạn ko thể vứt ra chẳng hạn.

Chương 2: Nhìn ra thế giới

Sau khiđược chuẩn bị đầy đủ cho chuyến phiêu lưu, chia tay chia chân dân làng ì xèo xong bạn sẽ chính thức được công nhận là người lớn. Xin chúc mừng, hãy bước ra thế giới nào. Nhưng bạn đã biết gì về thế giới đâu? Bạn sẽ gặp dạng người nào, loại quái vật nào đang chờ bạn?

Sao tự nhiên quăng người ta ra đường mà không có ai bảo kê hết vậy. Bình tĩnh nào, chắc chắc loại quái vật bạn sẽ được chạm trán sẽ “cực kỳ đáng sợ” như thế này:

Ờ thì cứ đánh đi, lên được lev nào hay lev đấy, ăn hiếp được chú nào cứ ăn hiếp chứ, tội gì.

8. Thế nào đồng minh của bạn cũng hữu dụng

Bạn lỡ bị mất máu? Khỏi lo, thế nào ngời bạn đi theo bạn cũng có skill hồi máu, chiêu đầu tiên và cũng cực kỳ hữu dụng. Còn nếu như người bạn đó không có chiêu hồi máu? Ủa chứ mấy chục mình máu mẹ bạn / cụ gìa dúi vào túi bạn trước khi lên đường thì sao không lấy ra dùng?

9. Sự kiện bất ngờ

Rồi giờ vào vấn đề chính đây, đến lúc này sẽ vô tình có một sự kiện có ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc đời của bạn và tạo ra bước ngoặc cho cả game.

10. Làng của bạn bị tàn phá

Trong lúc bạn đang rong chơi thì hay tin làng của bạn bị quân triều đình / quân ma / thế lực huyền bí cướp phá, và lúc chạy về thế nào ngôi làng cũng chỉ còn mấy đống gạch vụn hoặc hên hơn chút, bạn sẽ thấy cảnh làng đang bị cháy. Bạn khụy chân xuống và văng ra vài câu tiếng nước ngoài nào đó.

11,12. Nguyên nhân và thế lực thù dịch

Rồi, cụ già trong làng sẽ gượng lại, tiết lộ cho bạn nguyên nhân làng bị đánh và cũng chính là lý do để bạn hành hiệp trượng nghĩa:

– Thế lực đã thực hiện tội ác này đang tìm kiếm một nguyên tố nào đó để khi hợp lại, triệu hồi được chúa tể bóng tối, quái vật bị phong ấn hoặc tương tự thế.

Quân triều đình buồn tình đi giết người, bắt cóc con gái trưởng làng mà đến giờ bạn mới biết sự thật là cô ấy là công chúa đang lẩn trốn.

12. Đụng độ anh trùm thứ dữ

Lúc này, nếu hên hơn nữa bạn sẽ gặp được trùm cuối hoặc gần gần cuối của game và oánh nhau với hắn. Tất nhiên chỉ một cái hắt xì, nguyên cả party của bạn sẽ văng cùi bắp bất chấp lúc này bạn ăn gian, chơi chỉnh code đi nữa. Nhưng dù hắn có mạnh thế nào, có ác thế nào đi nữa, hắn vẫn sẽ tha cho bạn. Chứ nhân vật chính ngỏm rồi chơi gì nữa.

13.Rời khỏi làng, tìm chân lý

Làng đã bị tàn phá? Vậy còn gì vương vấn nữa, đi phục thù thôi. Rất nhiều khả năng kế làng của bạn sẽ có một ngọn núi có một cái đường hầm bị bỏ hoang từ lâu dẫn đến thế giới bên ngoài. Hoặc nếu làng kế bên sẽ có một bến cảng / sân bay. Tóm lại bạn sẽ được tạo cơ hội đi ra thế giới và chính thức lên đường hành hiệp.

Với việc thị trấn đáng yêu của bạn bị đốt / bạn bị quân triều đình truy nã / bạn nhặt hết item trong khu vực, chắc chẳng còn gì lưu luyến bạn lại khu vực này nữa. Hãy mạnh dạng bước ra thế giới (World map) và trải nghiệm lần save game tại world map đầu tiên của mình.

Chương 3: Thế giới dữ dội

15. Bạn bị một sinh vật biển hỏi thăm sức khỏe

Từ giờ trở đi bạn sẽ phải gặp vô số người giao cho bạn um sùm nhiệm vụ, có thể sẽ hơi choáng vào lúc đầu nhưng sau khi bắt nhịp cùng một ít trợ giúp, bạn sẽ đến một ngôi làng có bến cảng / phương tiện di chuyển gì đó trên biển. Biển ở đây có thể có nước hoặc cát. Còn nếu bạn thắc mắc làm quái gì có game nào có thuyền vượt biển cát? Mời bạn chơi Xenogear.

Ngay lần đầu vượt đại dương, có tới hơn 95% bạn sẽ bị quái vật biển tấn công. Chắc chắn nó không đủ to để xơi cả con tàu của bạn, vì nếu vậy chẳng còn gì hứng thứ nữa.  Và hơn nữa nó còn chơi rất đẹp, gọi cả party bạn ra để bụp nhau xem ai là trùm biển cả. Oánh nhau chán chê một lúc có 2 trường hợp xảy ra:

– Quái vật biển có công chuyện đột xuất

– Quái vật biển nghĩ nó sắp thua

16. Tưng bừng nhận quà khuyến mãi: lốc xoáy

Dù trường hợp nào đi nữa, bạn sẽ được khuyến mãi một cơn lốc xoáy “cực mát, cực đã” và kết quả là cả đám tứ táng mỗi người một nơi.

Bạn đừng lo về mấy chiến hữu cũng như con tàu rách ấy làm gì, của đi thay người, màn hình sau khi tối thui sẽ chiếu cảnh bạn nằm trên một bãi cát tại một lục địa khác và nếu hên, có thêm một người bạn nằm kế bên. Còn nếu không? không sao cả, cứ đi tí bạn sẽ gặp một làng chài ven biển.

Điểm đặc biệt của ngôi làm này chính là kiến trúc bự bự hoặc nhỏ nhỏ nằm giữa nó. Tại đây bạn sẽ biết nguyên nhân dẫn dắt mình đến đây. À, cốt truyện ấy mà

17. Ngôi đền tri thức

Nhưng trước hết hãy dạo 1 vòng nào. Tiện thể mua sắm thêm vũ khí. Thể nào vũ khí của những ngôi làng bạn đi qua sẽ tốt và mắc dần lên. Chà, nếu chăm chỉ nói chuyện với dân làng, bạn sẽ biết trong làng có một ngôi đền xưa lắc xưa lơ rồi, ngoài ra nó còn kèm với một truyền thuyết về chiến binh huyền thoại / người được lựa chọn/ thứ gì đó bí mật đang ngủ yên tự nhiên giật mình thức dậy.

Vậy làm thế nào để đến đó? Tất nhiên bạn phải vượt qua muôn nghìn thử thách, chông gai bão bùn, quái vật to quái vật nhỏ… nhưng bao nhiêu đó thì có nhằm nhò gì? Bạn sẽ vượt qua hết. Tại sao? Chỉ có nhà viết kịch bản và Chúa mới biết.

18. Ông lão biết mọi thứ  – bạn cần biết

Sau khi vượt qua mọi thử thách đó rồi, bạn sẽ đường đường chính chính tiến vào ngôi đền và sẽ được gặp một ông lão / bà lão có nhiều kinh nghiệm với câu nói: Ta chờ con đã lâu lắm rồi. Sau đó, vị này sẽ kể cho bạn một truyền thuyết từ hồi bé tí họ được nghe kể lại.

19. Quái thú cổ đại

Có một con quái thú cổ đại xuất hiện từ thời khai thiên lập địa, nó cắn phá bậy bạ đến nỗi một vị thần bực mình phong ấn nó lại. Hiện nay quân triều đình đang đi tìm những cổ vật thất lạc để hòng hồi sinh nó làm thú cưng.

20. Liên hệ  giữa bạn và quái thú cổ đại

Có thể lúc này một chi tiết hết sức lạ nảy sinh: bạn có mối liên hệ nào đó với con quái này, bạn có thể đọc được suy nghĩ của nó hoặc điều khiển nó. Nguyên nhân của việc này? trong một lần đi tham quan khu rừng phong ấn con quái thú lúc bạn còn bé, bạn vô tình té / bị cắn bởi thứ  gì đó. Nói chung làm nó tỉnh dậy và “để ý”‘ bạn.

21. Một bộ tộc cũng cổ đại

Ngày xưa, có một dân tộc Cổ đại sở hữu một nền khoa học kĩ thuật cực kỳ hiện đại mà con người hiện nay (bối cảnh trong game) có nằm mơ cũng không thấy được. Nhưng vì một lý do nào đó (bệnh dịch, thiên tai, con quái vật ở trên tái xuất…) nên nền văn minh đó bị tàn lụi. Đến giờ, còn rất ít người biết được những người cổ đại đã từng tồn tại.

22. Văn minh quá hóa rồ

Một nguyên nhân khác khiến bộ tộc Cổ đại này diệt vong có thể vì họ quá mạnh, quá văn minh không có chuyện gì làm nên rủ nhau đánh lộn cho vui. Các phía đánh nhau vì vui quá nên tàn phá cả hành tinh lúc nào không hay.

Chỉ có một phương tiên duy nhất để có thể tiêu diệt được con vật đó một khi quân triều đình giải tỏa phong ấn của nó. Đó chính là công nghệ / vũ khí tối thượng của dân tộc Cổ đại kia để lại trước khi họ biến mất. Và thật may mắn, vùng đất được đồn đại là nơi họ từng sinh sống nằm ở cực Bắc bản đồ, chỗ nào có nhiều băng giá hoặc núi lửa ấy. Những người Cổ đại rất thông minh, họ thường cất giử vật quý giá trong băng tuyết, tránh cho nó bị ôi thiu.

Chương 4: Đã anh hùng là phải xài hàng xịn

23. Kiếm một chiếc airship

Vậy làm thế nào để đến đó, tất nhiên bạn không thể đi bộ rồi. Ai lại để cho The Chosen One đi bộ cơ chứ. Chúng ta đi bằng airship mới oách. Bạn có thể kiếm cho mình một chiếc bằng cách:

– Chôm chỉa của lũ hải tặc, cách này thường không thành công, nhưng nếu có, chúc mừng bạn, thủ lĩnh nhóm cướp đã gia nhập nhóm.

– Một thành viên bạn quen biết tình cờ sở hữu khả năng đóng tàu siêu việt, còn chờ gì nữa mà không nhờ anh ta.

Bèo bèo cũng phải thế này mới xứng

Có tàu rồi, ta cùng bay. Khi đến di tích cổ xưa, bạn tìm thấy lối vào. Tất nhiên rồi, không có làm sao vào. Nhưng lại không có chìa khóa hay tệ hơn, không có cả ổ khóa.

24. Liên quan đến bộ tộc Cổ đại

Không sao cả, lúc này tự nhiên một thành viên trong nhóm bạn, thường là nữ  cũng tự nhiên đau đầu rồi trí nhớ chợt trở về với cô ấy. Trời, cô ấy chính là hậu thế cuối cùng của bộ tộc Cổ đại. Sự xuất hiện đột ngột của cô vào lúc này có nghĩa gì và ảnh hưởng thế nào đến cốt truyện? Chưa biết được, nhưng trước hết chúng ta hãy mở khóa

25. Có thể bạn cũng là một trong những người bộ tộc Cổ đại đó.

26. Bí mật về người cha được bật mí

Bạn có nhớ câu chuyện về người cha lỗi lạc của mình? Đến lúc này mọi sự thật đã sáng tỏ. Cha của bạn từng nghiên cứu bộ tộc cổ đại và khám phá ra loại tài nguyên hoặc vũ khí nào đó có khả năng tiêu diệt con quái vật đó hoặc chí ít phong ấn nó lại.

27. Người anh em xa quê

Cũng nhờ vào những tài liệu ông ấy để lại, bạn khám phá ra mình chẳng phải con một. Bạn còn có một người anh em cùng cha khác tưởng rằng đã thất lạc bấy lâu nay, hiện đang nằm trong hàng ngũ kẻ địch hoặc “dữ dằn” hơn chính là anh trùm đã ắt xì phát cả party bạn lăn quay.

Chương 5: Cuối cùng

Có lẽ giờ cũng đến lúc bạn thống kê xem mình có gì: cốt truyện của game nè, tàu xịn, vũ khí cuối, đầy đủ nhân vật… thực hiện các nhiệm vụ to nhỏ chính phụ để làm rõ thêm cốt truyện hoặc lấy thêm loại trang bị của nhân vật nào đó.

28. Đến thế giới của trùm

Tốt, nếu đã đầy đủ chúng ta đã có thể tiến vào trận đánh cuối cùng với con boss cuối cùng. Game bao giờ cũng ưu ái chừa một khoản thời gian rất rộng rãi cho gamer luyện cấp, thực hiện những nhiệm vụ linh tinh này. Nếu đã sẳn sàng, bạn hày dùng tàu bay đến một lâu đài / cánh cổng để đến thế giới bóng đêm / không gian song song hoặc thứ gì đó đen thui khác, nơi trùm cuối đang rung đùi chờ bạn.

29. Tự sướng một chút

Xí một chút, bạn đã kiss được người bạn gái của bạn chưa nhỉ, người đã theo bạn suốt mấy disk game liền, đã trải qua bao sinh tử, đã 5 lần 7 lượt được bạn cứu? Nếu chưa, bạn đã mất nửa cuộc đời.

30. Trùm cuối

Anh trùm cuối đây rồi, thật ra nếu chịu khó một chút chẳng có anh trùm nào đủ mạnh và bất khả chiến bại cả. Với hàng đống hàng khủng bạn thu thập được, “ảnh” chẳng là gì cả. Có khó chăng là hắn ta cứ hết biến hình này nọ làm màu, rồi nói những câu đại loại như : “Nãy giờ tao giỡn thôi, giờ mới biến hình chơi với tụi bay nè”.

Nguồn: gamesradar

Game 848

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: