Những RPG nổi tiếng Nhật Bản: Tengai Makyou

thumb14.jpg

Tengai Makyou, tạm dịch Vùng đất huyền diệu bên ngoài thiên đường, hay còn có tên Far East of Eden, được xem như một trong những serie RPG nổi tiếng nhất của Nhật Bản. Sức hút của Tengai Makyou đến từ những yếu tố lãng mạn và giá trị nhân văn có mặt trong hầu hết game thuộc serie. Mặc dù cốt truyện của game rất đơn giản, cá tính của các nhân vật không mấy nổi trội, gameplay cũng chẳng có gì mới mẻ nhưng Tengai Makyou vẫn rất nổi tiếng chính nhờ tính hài hước. Mãi cho đến thời điểm này Tengai Makyou vẫn là serie RPG hài hước duy nhất của Châu Á.


Mặc dù Tengai Makyou vẫn truyền tải những chi tiết bình thường và ngay cả khi lấy bối cảnh buồn, yếu tố lãng mạn vẫn luôn hiện hữu. Những chi tiết bi quan lại được châm biếm, làm cho lố bịch khiến Tengai Makyou tạo dấu ấn đặc biệt trong lòng người chơi. Ngoài ra phong cách tạo hình đang đậm nét anime và sử dụng những kỹ thuật lồng tiếngcao cấp cũng được xem như những đặc điểm nổi bật của serie game này. Tuy nhiên vì chi tiết hài hước thường được khai thác từ tiếng Nhật, Tengai Makyou không bao giờ được dịc h ra một thứ tiếng nào khác. Do đó trong tất những serie RPG của Nhật, serie Tengai Makyou rất ít được thị trường ngoài Nhật Bản biết đến.

Tengai Makyou: Ziria (1989 – TurboGrafx CD)

Phiên bản Tengai Makyou đầu tiên được phát triển trên console Turbo CD với tên gọi Tengai Makyou: Ziria được xem là RPG đáng chú ý nhất tại Nhật vào thời điểm đó. Nó giữ nhiều kỉ lục như RPG đầu tiên được phát hành trên CD, sử dụng những đoạn phim cắt cảnh và kĩ thuật lồng tiếng. Không giống như những game mang tính đột phá khác, những đổi mới trong Ziria rất khác, chúng chỉ đơn thuần nâng cao chất lượng của một yếu tố nào đó. Kỹ thuật lồng tiếng trong Ziria tốt đáng nhạc nhiên, cốt truyện của game rất đơn giản, nhưng được sử dụng yếu tố đậm chất văn hóa: ngôn ngữ. Người chơi được khuyến khích khám phá từ ngữ để tạo ra những phép thuật mới trong Tengai Makyou: Ziria. Game còn khai thác yếu tố lãng mạn trong những câu đối thoại và cách tạo hình nhân vật.

Tengai Makyou II: Manjimaru (1992)

Phiên bản thứ 2 Tengai Makyou II: Manjimaru là phiên bản nổi tiếng nhất trong serie. Thế giới game cực kỳ rộng lớn với gần 20 khu vực khác nhau, mỗi khu vực lại có vài thành phố. Manjimaru được phát triển và mở rộng từ cốt truyện của Ziria. Kết quả game dẫn dắt người chơi với những chuỗi nhiệm vụ dài dằng dặc với hằng hà sa số những NPC trên đường với hàng tỉ tỉ câu đối thoại. Tuy nhiên nhạc nền, phong cách anime của những đoạn phim cắt cảnh và kỹ thuật lồng tiếng trong Manjimaru không có đối thủ trong thời điểm nó ra đời.

Tengai Makyou II: Manjimaru được remake năm 2003 trên hệ máy Gamecube, PS2 và NDS năm 2006.

Tengai Makyou: Fuun Kabuki Den (1993 – TurboGrafx CD)

Một trong những nhân vật trong Manjimaru trở nên quá nỗi tiếng đến nỗi Red Company, công ty tạo nên serie đã làm hẳn một game của riêng nhân vật đó Tengai Makyou: Fuun Kabuki Den. Trong game này yếu tố lãng mạn được nhấn mạnh lấn át cả bối cảnh thời trung cổ huyền ảo. Không giống như những phiên bản trước, những nhân vật chính có cá tính rất đặc biệt và rất bình dân. Một chi tiết khá mới mặc dù game lấy bối cảnh thời trung cổ ở Nhật nhưng vài sự kiện lại dẫn người chơi đến London.

Tengai Makyou Zero (1996 – SNES)

Tengai Makyou Zero được phát triển trên hệ máy SNES mang dáng dấp một cuốn phim hơn là RPG. Mặc dù nó cũng sử dụng phong cách tạo hình anime nhưng hạn chế của SNES đã cản trở nhà sản xuất sử dụng kĩ thuật lồng tiếng cũng như những đoạn phim cắt cảnh. Yếu tố hài hước do đó cũng giảm bớt.

Tengai Makyou: Daiyon no Mokushiroku (1997 – Sega Saturn)

Tengai Makyou: Daiyon no Mokushiroku: The Apocalypse IV được làm trên hệ máy Saturn có một vị trí đặc biệt trong serie nhờ những đặc điểm “lạ” của nó. Thay thế cho xã hội phong kiến Nhật Bản, game đưa người chơi đến Mỹ vào cuối thế kĩ 19 nhưng lại chứa đầy những chi tiết hiện đại. Văn hóa pop, điện ảnh, TV… Yếu tố hài hước được nâng cao hơn những phiên bản trước nó, vài chỗ có thể xem nghệ thuật châm biếm. Daiyon no Mokushiroku vẫn giữa được gameplay truyền thống của Tengai Makyou, nhưng những trận đánh ngẫu nhiên được thay thế bằng những kẻ thù nhìn thấy được. Chất lượng lồng tiếng và những đoạn cắt cảnh cũng tốt hơn bao giờ hết.

Tengai Makyou III: Namida (2005 – Playstation 2)

Phiên bản chính thống thứ 3 của serie Tengai Makyou III: Namida bị dời lại vài lần, cuối cùng được ra mắt trên hệ Playstation 2, trễ 10 năm so với dự định. Do việc ra mắt trễ game làm những chi tiết có tính đổi mới trong game trễ nhịp cho với thời đại, ngoài ra việc phát triển chậm chạp và cốt truyện đơn giản cũng góp phần vào việc này. Vì thế khó có thể xem chất lượng của Namida như một sự đột phá lúc bất giờ. Tuy nhiên, gameplay cũng không đến nỗi nào khi thêm vào những yếu tố khá thú vị như việc học những kĩ năng đặc biệt và tăng sức mạnh của phép khi được sử dụng nhiều lần. Ngoài ra những nhân vật được phác họa rất cá tính, những đoạn đối thoại hài hước châm biếm đã mang đã giúp Namida truyền tải giá trị văn hóa đến người chơi.

Nguồn: mobygames

Game 848

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: