Những RPG nổi tiếng Nhật Bản: Suikoden

thumb31.jpg

Serie Suidoken, được Konami phát triển, ra đời muộn hơn nhiều so với những serie RPG đình đám của Nhật. Tuy nhiên 4 phiên bản đầu tiên của nó nhận được rất nhiều sự khen ngợi cũng như “gom góp” được một lượng fan đông đảo.

Suikoden được lấy cảm hứng từ tiểu thuyết Shuihuzhuan (108 anh hùng Lương Sơn Bạc) của Trung Hoa. Hay còn được biết dưới tên Water Margin hay Outlaws of the Marsh. Tất cả tựa game Suidoken đều lấy bối cảnh thế giới trung cổ thần thoại với những nét văn hóa, chủng tộc và kiến trúc đặc trưng. Suidoken chủ yếu khai thác sự xung đột giữa các phe phái với nhau và một đặc điểm rất đặc trưng: cung cấp cho người chơi khả năng phát triển “nhà” của chính mình và thu phục 108 anh hùng trong lịch sử. Mỗi phiên bản Suikoden có những nét riêng trong hệ thống chiến đấu cũng như những trận 1 vs 1. Tuy nhiên hệ thống magic phối hợp tương hỗ lẫn nhau đã mang lại nét chấm phá cho serie Suidoken. Ngoài ra khả năng chơi lại của Suikoden đến từ việc thu phục 108 nhân vật thông qua các câu thoại, các sự kiện và sự quyết định của người chơi cũng góp phần tạo nên thành công cho game.

Suikoden I ( 1995 – Playstation)

Phiên bản Suikoden đầu tiên chứa những nét truyền thống của serie. Trong vai một vị lãnh đạo trẻ tuổi của phe Nghĩa quân chống lại triều đình đổ nát, người chơi có thành lũy của riêng mình trong Suikoden. Dựa trên những lựa chọn, đối thoại trong mạch game, người chơi tìm kiếm và tuyển mộ những nhân vật trong khắp thế giới game. Có thể nói lúc ra đời, Suikoden có lượng nhân vật người chơi điều khiển được hùng hậu nhất trong làng RPG Nhật. Gần như vô hạn trong cách phối hợp đội nhóm, Suikoden trở nên rộng hơn so với một RPG bình thường. Những trận đánh khá đơn giản nhưng không hề dễ dàng. Người chơi cần phải biết điểm yếu / mạnh của đối phương từ đó chọn ra đội hình đẹp nhất cũng như thử phối hợp giữa các nhân vật với nhau. Điều này đã làm gameplay của Suikoden trở nên đa dạng. Cốt truyện khá đa dạng với những mối quan hệ bạn bè, tình cha con và hầu hết vào chính trị.

Suikoden II (1998 – Playstation, PC)

Suikoden 2 ra đời hầu hết thừa hưởng những điểm mạnh của người tiền nhiệm nó, có hệ thống gameplay khá giống (những trận đánh đơn giản đã được thay thế bằng những trận đánh chiến thuật thời gian thật) nhưng cốt truyện cũng như nội dung được nâng lên tầm cao mới. Mối quan hệ thù địch giữa quân triều đình và phe khởi nghĩa từ phiên bản đầu tiên chỉ được dùng làm nền cho tình bạn, sự phản bội, tình yêu.. trong Suikoden 2. Cốt truyện có nhiều lớn khác nhau, khai thác những vấn đề về đa dạng trong chính trị, xã hội, tân lý.. đưa người chơi đến một trải nghiệm mới. Còn về nhân vật, họ có cá tính hơn, những mối quan hệ sâu hơn và rất đặc trưng. Ngoài ra những chi tiết siêu nhiên cũng được nâng cao. Tất cả những điều đó đã làm bản thân phiên bản thứ 2 này trở thành một trong những RPG hay nhất Nhật Bản.

Suikoden III (2002 – Playstation 2)

Trong Suikoden 3 có rất nhiều đổi mới nhưng quan trọng và hấp dẫn nhất chính là hệ thống Bộ Ba. Game được chia ra thành nhiều chương khác nhau với 3 nhân vật chính. Người chơi phải hoàn thành phần của người này trước khi bước qua phần của người kia. Mỗi nhân vật chính lại có 3 chương tùy chọn liên quan. Điểm đặc sắc của Suikoden 3 đến từ việc 2 trong 3 nhân vật chính lại là kẻ thù của nhau. Do đó người chơi có cơ hội trải nghiệm mỗi bên, cách nghĩ cũa họ khi đối mặt với nhau. Cốt truyện cũng từ đó trở nên phức tạp nhưng làm cho người chơi cảm thấy rất thú vị. Mặc dù nhiều fan không thích hệ thống chiến đấu cho lắm khi chỉ cho phép chọn một lệnh điều khiển cho cả 3 / 6 nhân vật nhưng Suikoden 3 vẫn đem lại những nét rất riêng.

Suikoden IV (2005 – Playstation 2)

Suikoden 4, phiên bản bị nhiều phê bình nhất từ các fan mặc dù nó đem lại những chi tiết hoàn toàn mới. Nếu ở  3 phiên bản trước người chơi phiêu lưu bằng chân thì ở phiên bản này, người chơi được lái tàu. Do đó chi tiết bị chỉ trích nhiều nhất chính là vận tốc siêu chậm của nó. Phần đông người chơi không thích việc du hành khắp nơi trên thế giới game, cày nát từng hòn đảo nhỏ để thu thập những nhân vật mới. Tuy nhiên Suikoden 4 vẫn có những giá trị nhất định, nó đổi mới trong hệ thống du hành, chiến đấu. Tình bạn, sự trung thành, tính hi sinh được đề cao. Tính xã hội, những mối quan hệ giữa con người được thiết kế rất giống thực thế. Ngoài ra, Suikoden 4 sử dụng góc nhìn thứ nhất với camera tự do, điều rất hiếm gặp trong những RPG Châu Á.

Nguồn: mobygames

Game 848

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: