Những RPG nổi tiếng Nhật Bản: Phantasy Star

Serie Phantasy Star của Sega là một trong những serie đứng đầu thị trường Nhật ngay lúc nó ra đời. Chất lượng hàng đầu của game đã sớm được khẳng định ngay từ phiên bản đầu tiên. Phantasy Star thu hút một lượng lớn fan hâm mộ và thời gian trôi qua số lượng fan lại càng nhiều. Cộng đồng hâm mộ Phantasy Star có thể xem là đông đảo nhất trong các RPG Châu Á, ở Nhật cũng như phương Tây.

Có vẻ chính chất lượng cùng cộng đồng hâm mộ hứa hẹn sức sống lâu dài cho Phantasy Star. Tuy nhiên sự thật lại không được như vậy, game vẫn tồn tại nhưng dường như chỉ đề người chơi biết nó tồn tại, trừ phiên bản đầu tiên những phiên bản tiếp theo không có gì quá mới mẻ. Chúng luôn được thiết lập trên cùng một bối cảnh, mạch game hap hao như nhau. Những phiên bản về sau có vẻ như phải chật vật lắm mới thoát khỏi cái bóng của những đàn anh trước nó. Tuy nhiên, sự thành công ngay từ phiên bản đầu tiên đã ít nhiều ảnh hưởng đến các serie game sau này.

Phantasy Star (1987 – Genesis, Sega Master)

Phiên bản đầu tiên cũng là phiên bản thành công vang dội nhất, Phantasy Star trên hệ máy Sega Master. Trong tất cả các phiên bản của serie, phiên bản này có sức ảnh hưởng lớn nhất. Nó này đã nắm bắt được “cái hồn” của game. Từ cốt truyện đến nhân vật, các cách thiết lập, gameplay, hoàn toàn mang phong cách Nhật Bản. Đây cũng game RPG 100% Nhật Bản đầu tiên. Cốt truyện của game dùng cách mô típ như trả thù, phá hủy thế giới và các thế lực điều khiển tư tưởng. Nhân vật chính chỉ là một cô gái bình thường đang trên đường nhiệm vụ,  rất khác so với những nhân vật chính trong các RPG cùng thời.

Người chơi có thể kết bạn được với rất nhiều nhân vật khác, nhiều khi chỉ cần những đoạn nói chuyện nhỏ. Đồ họa mang hơi hướm anime, cách thiết lập có vẻ giống Star Wars, một thế giới khoa học kĩ thuật hiện đại pha lẫn phép thuật. Gameplay vào thời điểm Phantasy Star ra đời có thể xem như một bước đột phá. Sử dụng hệ thống automap với những dungeon nhìn từ trên xuống đã giảm độ khó không đáng có cho một RPG. Một khuyến điểm nhỏ, game đòi hỏi nhiều vào lev của người chơi tuy nhiên điều đó không làm Phantasy Star trở thành một trong những RPG có ảnh hưởng nhiều nhất trong thời đại 8 bit.

129.jpg

Phantasy Star 2 (1989 – Genesis)

Phiên bản tiếp theo Phantasy Star 2, tiếp nối khuynh hướng đổi mới của phiên bản đầu, mang lại rất nhiều yếu tố mới của cốt truyện vốn sau này trở thành những đặc điểm của serie. Những mối quan hệ cá nhân giữa các nhân vật chính, những câu thoại mang lại cảm xúc cho người chơi. Đặc biệt phần phantasy trong game được đầu tư chăm chút kĩ lưỡng. Tuy nhiên phiên bản 2 này có độ khó cao với hàng tá những dungeon chằng chịt nhau, đòi hỏi người chơi phải cày cật lực mới có thể up lev. Phiên bản 1 và 2 của Phantasy Star đã được remake trên Playstation 2, với đồ họa và hệ thống gameplay được cải tiến, yêu cầu lev cũng được giảm bớt.

Phantasy Star 3: Generations of Doom (1992 – Genesis)

Phantasy Star 3: Generations of Doom, được xem như một chú cừu đen trong serie, bị phần lớn người chơi chê không tiếc lời. Các sự kiện trong Phantasy Star 3 xảy ra trước các phiên bản khác trong serie. Những thiết lập của nó cũng có khuynh hướng thần thoại hơn là sci-fi. Những trận đánh chán òm cũng là một trong những lý do khiến game bị “hắt hủi”. Bên cạnh những lời chê, thực thế vẫn có chi tiết đáng giá trong phiên bản thứ 3: mặc dù người chơi chỉ đóng vai nhân vật chính nhưng lại có thể điều khiển cả một gia đình trong game, ngay cả việc hôn nhân.

Phantasy Star IV: The End of the Millennium (1993 – Genesis)

Phantasy Star IV: The End of the Millennium trở về những thiết lập ban đầu của 2 phiên bản đầu tiên. Ngay cả cốt truyện, kết thúc game người chơi sẽ đánh nhau với thế thực bóng tối. Về độ khó phiên bản này đã được tút lại cho đỡ nhàm chán. Cốt truyện có vẻ giống Phantasy Star II. Đây cũng là nhược điểm khiến nó khó tạo ra chỗ đứng trong serie so với những phiên bản khác.

Ngoài ra Phantasy Star còn có 2 MMORPG: Phantasy Star Universe (2006- PC, Xbox, Playstation 2) và Phantasy Star Online (2000- Dreamcast, PC, Gamecube).

Nguồn: mobygames

Game 848

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: