Những RPG nổi tiếng Nhật Bản: Megami Tensei

Megami Tensei, có thể được tạm dịch: ” Sự tái sinh của Nữ thần” hoặc Megaten có thể được xem như dòng RPG lớn nhất Châu Á. Được tạo ra bởi Atlus, Megaten còn hơn cả một serie của RPG. Trong tất cả những RPG châu Á, Megaten được  xem như RPG ít bị thay đổi nhất. Serie Megaten còn có thể được nhận ra với phong cách tạo hình rất đặc trưng của “demon artist” Kazuma Kaneko. Gameplay tương đối khó cùng với những tùy chọn thú vị được thấy như hệ thống tuyển mộ demon đã tạo nên vẻ đặc sắc cho serie. Ngoài ra, một đặc điểm có thể được nhận ra:  hầu hết Megaten không bao giờ được dịch ra một thứ tiếng nào khác ngoài tiếng Nhật.


Phiên bản Megaten đầu tiên có tên Digital Devil Monogati: Megami Tensei. Đó thật sự là một game cách mạng, với cả phong cách lẫn gameplay. Nó đã thiết lập nhưng tiêu chuẩn cho những game đương đại và giới thiệu hệ thống triệu hồi quái vật và mối liên kết với demon thông qua máy vi tính. Gameplay giới thiệt hầu hết những đặc điểm của một game Megaten: khả năng liên lạc với những đối thủ ngẫu nhiên và tuyển mộ chúng vào party của người chơi. Game có độ khó cao và không có hệ thống map cho những dungeon với góc nhìn thứ nhất.

Digital Devil Monogatari: Megami Tensei II giới thiệu bối cảnh thế giới sau thảm họa. Game thiết lập viễn cảnh thế giới bị ma quỷ tràn vào quấy phá, cốt truyện liên quan đến phiên bản đầu tiên. Game thay thế những dungeon góc nhìn thứ nhất với góc nhìn từ trên xuống, một chi tiết làm giảm độ khó của game. Cốt truyện khó hiểu nhưng lại gây cho người chơi nhiều thích thú hơn phiên bản đầu tiền, nhưng kết hợp lại chúng rất tuyệt vời. Digital Devil Monogatari: Megami Tensei II đã được remake trên SNES, gia tăng đồ họa và thêm vào hệ thống bản đồ.

Shin Megami Tensei là game đã định hình hầu hết những yếu tố trong serie Megaten, trở thành một hướng chính của cả serie. Bối cảnh thế giới điêu tàn trở thành sàn đấn của 2 thế lực Law và Choas, trở thành “triết lí” của Megaten. Người chơi có thể chọn tham gia Law hoặc Chaos, hoặc cho cả 2 bên. Quyết định của bạn ảnh hưởng không chỉ cốt truyện mà còn ảnh hưởng đén kết thúc và cả những trang bị, những quái vật có thể triệu hồi.

Sau thời gian trì hoãn khá lâu, Shin Megami Tensei III: Nocturne được ra mắt trên hệ máy Playstaion 2. Nó được phát triển thêm với nhưng nhân vật cùng những khu vực mới. Đây cũng là Shin Megami Tensei đầu tiên được phát hành ở thị trường phía Tây. Gameplay được thay đổi khá nhiều, như những trang bị và kĩ năng của nhân vật, khả năng lên cấp cho quái vật được triệu hồi, hệ thống biến hình… Về cốt truyện của phiên bản thứ ba này không liên quan gì đến 2 phiên bản đầu, mặc dù được lấy bối cảnh tương tự như thế, thế giới bị quỹ dữ quấy phá. Hệ thống Law và Chaos được thay thế. Quyết định của người chơi một lần nữa ảnh hưởng đến cốt truyện và làm kết thúc thay đổi rõ rệt.

Shin Megami Tensei đã khai sinh ra một serie phụ Devil Summoner. Phiên bản đầu tiên của serie này xuất hiện trên hệ máy Saturn và mang rất nhiều chi tiết của Shin Megami Tensie, như hệ thống đối thoại với quái vật, triệu hồi… Không giống như Shin Megami Tensei, quyết định của người chơi Devil Summoner không ảnh hưởng đến kết thúc và lấy bối cảnh thế giới đương đại. Game cũng giới thiệu hệ thống trung thành giúp định hình quái vật, giúp chúng mang tính người từ đó người chơi có thể tập luyện để chúng hoàn toàn tuân phục.

Giai đoạn tiếp theo của Demon Summoner là Soul Hackers, phần tiếp theo. Game sử dụng nhiều yếu tố khoa học, cốt truyện có phạm vi nhỏ hơn Shin Megami Tensei. Hệ thống quái vật ở phiên bản trước được nâng cấp, cải tiến. Gameplay giới thiệu những chi tiết mới như những trang bị cho nhân vật có nhiều đặc tính khác nhau và ảnh hưởng đến trận đánh.

Những hướng Shin Megami Tensei nổi tiếng kể cả Shin Megami Tensie If, đều có nhân vật chính là những học sinh trung học và những hướng phát triển của cốt truyện đều phụ thuộc vào những thành viên trong lớp người chơi chọn lúc khởi đầu.

Kể từ lúc Shin Megami Tensei ra mắt và đặt ra những “tiêu chuẩn” cho những game sau này, cá tính nhân vật và những câu chuyện xoay quanh những nhân vật phụ chưa bao giờ được khai thác. Nhưng đối với một dòng khác của Megaten, Persona, nó đã thiết lập phong cách độc đáo cùng với gameplay mang tính biểu cảm cao, những nhân vật có cá tính đặc trưng. Trở thành nét đặc trưng “phải có” cho một RPG châu Á.

Phiên bản Persona đầu tiên mang nhiều ảnh hưởng của Shin Megami Tensei If, cốt truyện cũng xoay quanh một nhóm học sinh trung học. Tuy nhiên, câu chuyện được phác họa chi tiết hơn, nhưng nhân vật có cá tính hơn. Người chơi điều khiển một nhóm nhân vật “có cá tính”. Mỗi nhân vật có quan điểm và cách nhìn được phác họa rõ rệt hơn những “người bà con” của nó. Gameplay vẫn có những nét tương đồng như hệ thống đối thoại, triệu hồi quái vật. Tuy nhiên vẫn có đặc điểm mới: với mỗi loại quái vật được triệu hồi, người triệu hồi có khả năng học thêm những kĩ năng mới cũng như có điểm yếu / điểm mạnh của quái vật đó.

Đến phiên bản Persona 2: Innocent Sin đã tự thiết lập những đặc điểm của chính nó, nổi trội hơn hẳn so với phong cách Shin Megami Tensei và tập trung khai thác vào nội tâm của nhân vật.  Những cảm giác tội lỗi cùng những cảm xúc đan xen của nhân vật đã tạo nên nét đặc sắc cho cốt truyện. Hệ thống triệu hồi quái vật không còn được sử dụng, thay vào đó là hệ thống card. Những cuộc đối thoại với demon trở nên cực kỳ chi tiết, kết quả bạn có thể nhận được những loại card khác nhau tùy theo những loại demon khác nhau, cho phép người chơi có khả năng “trang bị” demon đó.

Persona 2: Eternal Punishment sử dụng gameplay và phong cách đồ họa gần như tương đồng, nó như một câu chuyện song song với Innocent Sin. Nếu những game khác vẫn sử dụng nhân vật tuổi teen thì trong Eternal Punishment, nhân vật chính là người đã trưởng thành, cốt truyện của Eternal Punishment và Innocent Sin vẫn có nét tương đồng, có thể xem chúng như một câu chuyện lớn. Sự kết hợp của những chi tiết cảm động trong cốt truyện, bối cảnh game mang đậm phong cách của Megaten, hệ thống gameplay đặc sắc đã làm cả 2 game trở thành một trong RPG Nhật hay nhất từng được tạo ra lúc bấy giờ.

Một nhánh không thể nhắc đến của Megami Tensei chính là Digital Devil Saga. Nhánh này đã ra mắt được 2 phiên bản. Bị ảnh hưởng nặng bởi đạo Hindu, các tư tưởng triết học, thần thoại, có thể xem nhánh này như một game truyền thống của Megaten.

Phiên bản Digital Devil Saga lấy bối cảnh thế giới thần thoại sau thảm hoạ. Những nhân vật người chơi điều khiển đều thuộc một làng, chiến đấu hòng mưu tìm sự sống mà không nhớ bất kì điều gì trong quá khứ. Cũng như nhánh Persona, mối quan hệ giữa những thành viên trong nhóm và những quan điểm của họ ảnh hưởng đến cốt truyện. Hệ thống đối thoại với quái vật, tuyển mộ qúai vật hoàn toàn được loại bỏ. Thay vào đó người chơi được tinh chỉnh, biến hình, chiến đấu dưới dạng demon. Cốt truyện cũng chứa nhiều yếu tố siêu nhiên và có kết thúc mở.

Digital Sevil Saga 2 nối tiếp cốt truyện với phiên bản đầu, gameplay cũng có nhiều nét tương đồng. Mạch game được tiếp tục trong thế giới thật, thế giới gần như bị phá hủy hoàn toàn, con người chỉ sống được bên dưới lòng đất. Những nhân vật chính cũng tương tự như phiên bản đầu, cố gắng đi tìm định mệnh thông qua những câu hỏi được trò chơi đặt ra. Game có những đoạn cắt cảnh dài, nhều ý nghĩa trong nội tâm nhân vật chính.

Không phải tất cả game trong serie Megaten đều nhắm đến những người chơi trưởng thành. Một số nhánh tách ra nhắm, được cải tiến để phù hợp với trẻ em. Như nhánh Devil Children, được ra mắt ở thị trường Châu Âu với tựa DemiKids, lấy bối cảnh những thiếu niên anh hùng thời đại mới, bối cảnh u ám cũng hoàn toàn được loại bỏ.

Nguồn: Mobygames

Game 848

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: