Buổi bình minh của trò chơi điện tử

Có bao giờ bạn tự hỏi game đầu tiên trên thế giới chơi như thế nào không? Bài viết dưới đây sẽ phần nào trả lời những thắc mắc đó.

Ông tổ của Game

Mời bạn xem clip dưới đây:

Đây là trò chơi Tennis for Two do William Higinbotham tạo năm 1958 và là game đầu tiên trên thế giới. Game được tạo ra tại viện nghiên cứu Brookhaven. Đây là viện nghiên cứu sử dụng năng lượng hạt nhân an toàn. Xem clip các bạn cũng thấy một màn hình với tên gọi Osilliscope (tiền thân của màn hình – monitor) ở analog computer.

Dù nói gì đi nữa thì game đầu tiên trên thế giới này là thành quả được tạo ra để nâng cao nhận thức về computer. Vào thời điểm đó computer và các trang bị khác rất đắt tiền và chỉ ưu tiên vào mục đích nghiên cứu nên game bị thu hồi và không thể phát triển hơn nữa.

Video game đầu tiên

Không lâu sau, vào tháng 03/1962, Space War ra đời. Trò chơi này do Steve Russell, nghiên cứu sinh từng làm việc tại Viện nghiên cứu năng lực nhân tạo, thành viên của MIT TMRC phát triển. Tuy không phải phát triển với mục đích thương mại nhưng rất được những kỹ sư máy tính và các nhà khoa học về máy tính yêu thích. Vì thế, Space War đã tạo được ấn tượng sâu đậm và được nhiều chuyên gia, thậm chí những người bình thường cũng nhớ đến.

Space War

Game này hiển thị trên màn hình CRT Monitor nên được xem là video game đầu tiên trên thế giới.

Game trên PC đầu tiên

Đó chính là Computer Space xuất hiện vào năm 1971. Người phát triển game này là Nolan Bushnell có suy nghĩ dựa vào Space War mà ông ta từng yêu thích làm nền tảng tạo nên máy Arcade (điện tử thùng) đầu tiên. Đây là bước ngoặt đánh dấu game đến với đối tượng bình dân.Tại sao game PC đầu tiên mà lại có arcade ở đây? Vì bản chất của arcade là một mini-computer.

Computer Space

Tuy nhiên, chỉ có 2,000 máy Arcade được bán và cài đặt ở các trung tâm giải trí và Amuse Center lớn nên vẫn còn tương đối xa lạ với mọi người và dĩ nhiên là bị thất bại về mặt doanh thu.

Cũng nhờ việc này mà Nolan Bushnell cùng với bạn của mình là Ted Dabnai đã đầu tư 500 đô la và thành lập Atari, công ty game đầu tiên trên thế giới vào năm 1972.

Ngày nay, ai mà không biết đến Atari?

Console đầu tiên trên thế giới

Ralph Bare đã tạo ramáy console Odyssey vào năm 1972. Ralph Bare từng là nhân viên của công ty Sanders của Mỹ, vì rất khó bán trực tiếp sản phẩm của mình ra cho người tiêu dùng nên đã ký kết một bản hợp đồng với công ty Magnavox để cho ra mắt Odyssey năm 1972.

Odyssey có một số nhược điểm như chỉ chơi được trên TV của Magnavox có giá khá cao lúc bấy giờ là 100 đô la, ngoài ra với chính sách tiếp thị sản phẩm sai lầm, Odyssey chỉ được bán trong các đại lý của Magnavox mà thôi. Do đó, dẫn đến hậu quả thất bại về doanh thu. Sau đó, Atari và Nintendo đã dựa theo hình mẫu của Odyssey để làm ra các sản phẩm của họ. Odyssey đã kiện Atari, Coleco, Activision, Nintendo … vi phạm bản quyền, sau đó thắng kiện và nhận được chứng nhận Royalty (chứng nhận ưu tiên độc quyền bán hàng – BTV). Cuối cùng, doanh số cũng tăng nhưng không phải tăng nhờ bán máy mà doanh số tăng nhờ nhận được Royalty sau một thời gian dài kiện tụng.

RPG trên PC đầu tiên trên thế giới

Rất khó để chọn xem game nào là game RPG đầu tiên trên thế giới. Năm 1972, game Colossal Cave Adventure do William Crowd tạo ra có giao diện text nên hơi khó để xác định xem có phải đây là RPG hay không. Nếu tính đến yếu tố thương mại thì có thể là Akalabeth: World of Doom của Richard Garriott năm 1980.

Richard Garriott là ông kẹ sau này tạo ra Utilma Online và gần đây nhất là MMO next-gen Tabula Rasa. Nhưng có vẻ Tabula Rasa làm ăn không được tốt lắm, hehe.

Giao diện nguyên thủy của Colossal Cave Adventure

Phiên bản về sau của Colossal Cave Adventure

Akalabeth : World of Doom

Giao diện

Map của Akalabeth : World of Doom, trông khá giống của Diablo nhỉ

~ Theo betanews

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: