Web Hosting là gì?

Định nghĩa: Quản trị Web (Web Hosting) liên quan đến việc cung cấp, bảo trì và quản lý phần cứng, ứng dụng, tính nhất quán của nội dung, khả năng bảo mật và kết nối Internet tốc độ cao cho một cơ sở Web.

Căn bản, quản trị Web là một công ty cung cấp không gian Web cho các công ty khác hay là một tổ chức tự quản lý lấy cơ sở Web của mình. Nội dung được lưu trữ trên đĩa cứng của server và nội dung này luôn có sẵn cho người dùng trên Internet.

Người dùng có được thông tin cần thiết bằng cách nhập vào địa chỉ Web và nó sẽ điều khiển các giao thức của Internet để tìm kiếm và hiển thị trang chủ. Các siêu liên kết trên trang chủ này chính là lối đi mà người truy cập có thể đến các trang khác ngay trong Web site này hay đến những site khác.

Hai nhân tố trong quản trị Web là cơ sở hạ tầng mạng và ứng dụng được dùng để vận hành Web site. Ngoài trang thiết bị vật lý, khả năng bảo mật và quản lý cũng là những yếu tố quan trọng.

Cơ sở hạ tầng căn bản

Những thành phần cốt lõi của một trung tâm Web Hosting (WH) bao gồm phần cứng, hệ điều hành server và ứng dụng server trên Web.

Unix là môi trường được ưa chuộng nhưng Windows NT đang ngày càng phổ biến; một số công ty lớn đã tiến hành thương mại điện tử trên Windows NT và một số công ty khác đưa ra tùy chọn cho cả Unix và NT. Theo giới chuyên gia, nhìn chung, Unix được coi là an toàn và đáng tin cậy hơn nhưng vai trò Web server của NT đã phát triển mạnh mẽ hơn trong vòng hai năm qua.

Bức tường lửa của mạng – có khi là PC chạy phần mềm tường lửa chuyên dụng, có khi là thiết bị tích hợp phần cứng và phần mềm chuyên dụng – đứng giữa Web server và Internet. Mặc dù tường lửa cho phép dòng chu chuyển thông tin thông thường giữa Web server và thế giới bên ngoài, nó không cho phép người dùng không hợp lệ bên ngoài tường lửa truy cập vào nội dung của Web site.

Nếu không có tường lửa, một kẻ xâm nhập nào đó có thể sửa lại nội dung, đánh cắp dữ liệu hay thậm chí thường trú và thiết lập site riêng trên Web server này.

Thông thường, trung tâm WH sẽ kết nối với Internet qua một hay nhiều đường điện thoại tốc độ cao như DS3, với tốc độ truyền dữ liệu có thể lên đến 45M bit/s.

Ưng dụng

Web server cũng chỉ là một ứng dụng. Dù nó có thể bảo trì và cung cấp các trang Web cũng như số lượng hạn chế dữ liệu nhưng lại không được thiết kế để có thể thực hiện chức năng của site chuyên về dữ liệu, chẳng hạn các site về catalog trực tuyến với hàng ngàn số liệu về kiểu hàng hoá, giá cả, hình ảnh; thương mại điện tử, cung cấp âm thanh và video liên tục, v.v…

Trong những trường hợp này cần phải có các ứng dụng chuyên biệt, chạy trên những máy tính riêng và liên kết đến Web server. Server này sẽ chuyển yêu cầu của người dùng đến ứng dụng thích hợp. Ví dụ, khi người dùng yêu cầu giá của sản phẩm nào đó, Web server sẽ lấy thông tin về giá trên cơ sở dữ liệu và trình bày dưới dạng thành phần nội dung trên trang Web.

Thời gian chết máy là điều không thể chấp nhận, đặc biệt là đối với những nhà bán hàng trên Web; hầu hết các tổ chức đều cần bảo đảm cho Web site chạy 24/24. Mức yêu cầu này đòi hỏi phải có các server Web và ứng dụng dự phòng, chúng sẽ thay thế ngay lập tức nếu những máy chính gặp sự cố. Ngoài ra, nó còn đòi hỏi phải có sự sao lưu thường xuyên để bảo đảm tính nhất quán dữ liệu, nguồn cấp điện ổn định để phòng trường hợp tăng hoặc sụt áp đột ngột của điện lưới và máy phát điện tại chỗ tự động kích hoạt khi bị cúp điện.

Cho dù mọi vấn đề trên được giải quyết thì cũng không có nghĩa Web site này nhanh chóng xuất hiện ngay khi người dùng nhập xong địa chỉ. Trong trường hợp có hàng ngàn người dùng truy cập đồng thời thì cũng không có gì đáng ngạc nhiên nếu server bị quá tải hay đường truyền nối server với Internet bị nghẽn. Lúc đó, tất nhiên người dùng phải “chết dí” trong hàng chờ ảo để đợi trình duyệt lấy trang Web về.

Nhiều công ty lớn đã ủy thác cơ sở Web của họ cho các công ty chuyên về quản trị Web vì những công ty này sẽ chịu trách nhiệm thực hiện các dịch vụ về quản lý, bảo mật, nâng cấp phần mềm cũng như các dịch vụ điều khiển site.

Tuy nhiên, khi các ứng dụng Web ngày càng trở nên quan trọng đối với công việc của một công ty thì các tổ chức lớn sẽ có xu hướng tự làm lấy công việc quản trị này.

Những vấn đề quan trọng trong quản trị Web
Để Web site của một tổ chức có thể truy cập được bất cứ lúc nào, nó phải được lưu trên Web server nối thường trực với Internet bằng đường truyền tốc độ cao. Tuy nhiên,việc quản lý server này đòi hỏi phải giải quyết nhiều vấn đề cũng như thực hiện những kế hoạch và công việc phức tạp, vì thế nhiều tổ chức thường hợp đồng ủy thác cho các công ty chuyên về dịch vụ Web. Một số yếu tố phải được xét đến khi làm dịch vụ Web:
1. Sao lưu và nguồn điện dự phòng. Cần thiết để bảo đảm cho site vẫn hoạt động khi bị cúp điện.
2. Server dự phòng và chịu lỗi . Bảo đảm cho Web site vẫn tiếp tục hoạt động khi có hỏng hóc server hay đĩa cứng.
3. Thiết bị viễn thông dự phòng. Đường truyền thay thế để bảo đảm cho site vẫn hoạt động nếu đường điện thoại hay bộ định tuyến bị hỏng bất kỳ chỗ nào trên mạng.
4. Tường lửa. Bảo vệ site khỏi những xâm nhập phá hoại hay truy cập không hợp lệ.

Computerworld

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: