Domain Name là gì?

Định nghĩa: Tên miền (Domain Name) là địa chỉ Internet mà những ai mở Web site được cấp. Hệ thống đặt tên miền được phát triển để chuyển dịch những địa chỉ IP ở dạng con số mà máy tính thường dùng thành những định danh tên gọi quen thuộc hơn với cách nhìn và nghe của con người. Một địa chỉ Web site bao gồm tên miền bằng ngôn ngữ mà máy tính hiểu được để lấy trang thông tin hay tập tin bằng giao thức HTTP (HyperText Transport Protocol) hay giao thức truyền tập tin FTP (File Transfer Protocol).

Có những gì trong một tên miền? Câu trả lời có thể nhiều hay ít hơn bạn dự đoán. Thủ tục để có được tên miền rất dễ dàng, ngay cả với người có ít hay không có chuyên môn về công nghệ thông tin. Tất cả những gì cần làm là khả năng điền đầy đủ một bảng đăng ký trên Web.

Dù vậy, mọi chuyện sẽ khó khăn hơn đối với những tổ chức muốn có tên chính xác như mong muốn, đặc biệt nếu tên đó thuộc cấp cao nhất trong miền .com. Những trở ngại chính là từ những kẻ đầu cơ trên Internet đã đăng ký tên với mục đích bán lại cho đến việc bảo đảm rằng các tổ chức khác không có quyền hợp pháp để gây tranh chấp về thương hiệu.

Nguồn cung cấp tên miền đang nhanh chóng bị thu hẹp chủ yếu là vì nhu cầu tăng vọt. Khi dịch vụ tên miền bắt đầu phát triển, số lượng tên miền ở cấp cao nhất (ví dụ như .net hay .com) dường như quá thừa thãi nhưng điều này đã thay đổi cùng với sự phổ biến rộng rãi của các Web site. Có khoảng 250 tên miền cấp cao nhất nhưng phần lớn những tên này dành cho các quốc gia, ví dụ .uk là của vương quốc Anh và .ca dành cho Canada. Tên ở miền .com được đặc biệt săn lùng vì đa số cho rằng nếu có đuôi .com trong tên của mình thì mọi người sẽ nghĩ đến sự hiện đại và hợp mốt.

Mãi đến đầu năm 1999, cách thức duy nhất để đăng ký tên miền với đuôi .com, .net hay .org là thông qua Network Solutions Inc. (NSI), một công ty đã may mắn đi vào ngành kinh doanh đặt tên nhờ một thỏa thuận về hợp tác nghiên cứu và phát triển với chính phủ Mỹ vào năm 1993.

Hiện thời bạn vẫn có thể đăng ký tên miền thông qua NSI với thủ tục đơn giản là điền đầy đủ bảng đăng ký tại cơ sở Web networksolutions.com; chi phí là 70 USD cho hai năm. Người dùng cũng có thể tìm kiếm miễn phí ở đó để biết được tên miền mà mình mong muốn có còn hay không.

Gần đây, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đã mở rộng việc cấp tên miền cho một tổ chức mới phi vụ lợi, có tên là Internet Corporation for Assigned Names and Numbers (ICANN) và sau đó sẽ còn có thêm 5 tổ chức khác trở thành những nhà đăng ký tên miền.

Vấn đề đối với nguồn cung cấp tên miền là tình trạng đăng ký quá nhiều tên. Những người đăng ký nhiều tên thường được phân thành hai nhóm: chiếm dụng và đầu cơ. Những người chiếm dụng chỉ đơn giản là người đăng ký rất nhiều tên và thường không có ý đồ, còn nhóm đầu cơ mua tên miền nhằm mục đích bán lại, những người này thường được gọi là người môi giới tên.

Tuy nhiên, động cơ của việc đăng ký nhiều tên về thực chất không phải là do ý đồ đen tối. Nhiều tổ chức hiện đang xem cách làm này như là chiến lược bảo vệ để chống lại khả năng bị nhái. Một công ty có thể đăng ký hàng chục tên miền khác nhau trước khi chính thức chọn tên công ty và tên miền cho trang chủ trên Web.

Một vấn đề khác là tên miền thường gây tranh chấp với thương hiệu và nhãn hiệu đã được đăng ký. Trong một vụ kiện lớn vào năm 1996, Digital Equipment Corp. mua thương hiệu AltaVista – nhưng lại không mua tên miền altavista.com – của một công ty mà sau đó có tên là AltaVista Technology Inc. ATI, tuy nhiên công ty này vẫn được sử dụng thương hiệu này một cách hạn chế. Digital thường dùng tên miền http://www.digital.altavista.com cho công cụ tìm kiếm AltaVista của họ. Sau đó, Digital đã kiện ATI ra toà vì tội vi phạm thương hiệu. Khi Compaq mua Digital, hai bên đã đạt được sự dàn xếp ổn thoả bằng tài chính, bên ngoài toà án, theo đó toàn bộ bản quyền của thương hiệu AltaVista và tên miền sẽ được chuyển cho Compaq.

ICANN hiện đang giải quyết một số vấn đề, trong đó có cả yêu cầu về những biện pháp giải quyết việc tranh chấp và sự thu nhỏ nguồn cung cấp các tên miền ở mức cao nhất.

Hiện thời nhóm này đã chấp nhận một chính sách giải quyết tranh chấp dựa trên sự thỏa hiệp giữa các đề xuất của những tổ chức về đăng ký tên miền và Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới. Có khả năng sẽ có thêm một số tên miền mới ở mức cao nhất bao gồm .rec, .store cho các nhà buôn và .web cho những tổ chức chuyên về Web – cũng như .sex cho những cơ sở Web về hình ảnh khiêu dâm.

Đang tiến hành
Những tên miền cấp cao nhất có thể sẽ được dùng gồm:
.store Cho buôn bán
.web Cho những site chuyên về hoạt động Web
.art Cho văn hóa và nghệ thuật
.rec Cho vui chơi giải trí
.per và .nom Cho cá nhân
.info Cho dịch vụ thông tin
.sex Cho các site về hình ảnh khiêu dâm

Computerworld 1999

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: