Open-Source Licensing – Giấy phép Mã nguồn mở

Giấy phép phần mềm mã nguồn mở cho phép người dùng đọc, truy cập, thay đổi và sử dụng lại mã nguồn của một sản phẩm phần mềm. Cả phần mềm mã nguồn mở Apache dùng cho máy chủ web và cơ sở dữ liệu hỗ trợ Linux đều có giấy phép sử dụng giống như phần mềm của Microsoft. Vì thế, người dùng cũng cần phải biết quyền lợi và trách nhiệm của mình được ghi trong văn bản này.

Điều đầu tiên cần ghi nhớ là mã nguồn mở mang ý nghĩa tự do nhiều hơn là miễn phí. Những công ty chuyên về mã nguồn mở như Red Hat được phép thu tiền đối với sản phẩm đóng gói và phân phối công nghệ. Tất nhiên, bạn có thể vào thẳng web site nào đó có lưu mã nguồn mở và tải xuống miễn phí. Tuy nhiên, các yêu cầu về giấy phép vẫn có hiệu lực.

Một yếu tố quan trọng khác bạn cũng nên biết là có nhiều loại giấy phép về mã nguồn mở (xem danh sách bên). Thông thường, có những điểm “lắt léo” trong các loại giấy phép khác nhau, vì vậy bạn cần phải xem xét kỹ trước khi đầu tư phát triển mã nguồn mở. Ví dụ, giấy phép BSD dài chỉ một trang và nêu ba điểm cần phải tuân thủ, trong khi đó giấy phép Mozilla Public License 1.1 dài đến 12 trang, đề cập mọi thứ từ định nghĩa thuật ngữ cho đến cách thức áp dụng giấy phép cho chính phủ.

Một trong những quy định quan trọng trong giấy phép mã nguồn mở (được lưu ý trong giấy phép của Mozilla và một số khác): nếu bạn thay đổi mã thì phải lập tài liệu về các thay đổi và đính kèm mã nguồn của bạn vào tài liệu này.

Điểm quan trọng nhất, như phát biểu trong giấy phép GNU General Public License (GPL): Bạn phải bảo đảm công trình mà bạn đóng góp hay xuất bản, toàn bộ hay phần có chứa/dẫn xuất từ chương trình hay bất kỳ phần nào của chương trình, được cấp phép như là một tổng thể mà không có bất kỳ khoản phí nào cho mọi bên thứ ba theo các điều khoản của giấy phép này. Nói cách khác, nếu bạn dùng một chương trình mã nguồn mở ở bất kỳ đâu trong mã chương trình của mình thì sản phẩm cuối cùng do bạn tạo ra vẫn phải tuân thủ các quy định của mã nguồn mở.

Và giống như hầu hết phần mềm, giấy phép mã nguồn mở mô tả sản phẩm dẫn xuất trong điều kiện “như hiện có” mà không bảo đảm là chúng thực sự làm việc. Hiện chỉ có một số ít công ty đưa ra phiên bản mã nguồn mở cho sản phẩm thương mại của mình, nhưng ngày càng có nhiều công ty đang đi theo hướng này, điều đó làm tăng thêm sự phức tạp của việc cấp phép.

Ví dụ, công ty NetDive (Mỹ) đã tung ra phiên bản mã nguồn mở của phần mềm hội thảo web eAuditorium, cho phép khách hàng xem xét, sửa đổi, tạo sản phẩm dẫn xuất và lưu hành nội bộ mà không phải trả chi phí. Mặc dù hợp đồng của NetDive có một số điểm khá “mở” nhưng nó vẫn chưa được hoàn toàn công nhận là mã nguồn mở.

Tuỳ Chọn Mã Nguồn Mở

Hầu hết các công ty đầu tư vào sản phẩm thương mại mã nguồn mở đều hỗ trợ cả hướng cho phép tiếp cận mã nguồn và sử dụng một loại giấy phép sẵn có.

Công ty Trolltech AS (Na Uy) chuyển giao thành công cơ cấu phát triển ứng dụng Qt cho cả phiên bản theo mã nguồn mở GPL và thương mại. Hãng Walt Disney (Mỹ) hiện đang dùng bản thương mại của Trolltech, tuy nhiên trước đó hãng này đã dùng bản mã nguồn mở của Qt để tiến hành kiểm tra đánh giá. Nhờ nắm được mã nguồn, các nhà phát triển của Walt Disney có thể sửa đổi, mở rộng tính năng của các lớp trong Qt và hiểu rõ cách thức hoạt động của API.

Danh Sách Cấp Phép

Tổ chức mã nguồn mở Open Source Initiative (OSI) sẽ quản lý toàn bộ giấy phép phần mềm được OSI “phê chuẩn” tại www.opensource.org.

Theo: Pc world

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: