Tìm hiểu về Random Access Memory

Định nghĩa: Bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên (RAM – Random Access Memory) là những con chip được dùng trong máy tính để lưu lệnh và dữ liệu của những quá trình xử lý đang được thực thi. Thông thường những chip này được bố trí gần CPU và một số thậm chí được thiết kế ngay trên CPU. Khác với dữ liệu được lưu trên đĩa cứng (cũng là một dạng bộ nhớ), hầu hết RAM là dạng không lưu lại dữ liệu khi không còn nguồn điện (tắt máy)

Bộ nhớ rất giống với sức khoẻ của bạn: bạn thường không nghĩ đến nó cho đến khi gặp trục trặc. Đối với bộ nhớ của máy tính, trục trặc thường là tốc độ của hệ thống trở nên ì ạch hay các ứng dụng không còn chạy bình thường.

Dù ở trong máy tính để bàn, máy tính xách tay hay máy chủ cao cấp trên mạng, RAM giữ vai trò tối quan trọng cho việc bảo đảm tính hiệu quả của CPU trong chức năng lấy dữ liệu hay lệnh của các chương trình trên đĩa cứng.

Trục trặc của RDRAM

Vai trò tối quan trọng của bộ nhớ đối với hiệu năng chung của hệ thống đã thể hiện rõ vào đầu năm nay khi công ty Intel phải thu hồi hàng triệu bo mạch chính của máy tính có trang bị loại chip set 820 mới. Vốn được thiết kế để hỗ trợ loại bộ nhớ mới Rambus dynamic RAM (RDRAM), loại chip 820 có một bộ chuyển đổi đặc biệt, cho phép bộ xử lý chạy được với loại bộ nhớ động đồng bộ (SDRAM) rẻ hơn, phổ biến trên thị trường nhưng công nghệ bộ nhớ chậm hơn. Những trục trặc của bộ chuyển đổi này đã buộc người dùng 820 phải chịu nhiều rắc rối và những vấn đề ngoài ý muốn. Những vấn đề này đã làm “phá sản” lịch trình phát hành CPU thế hệ mới của Intel là Timma, vốn cũng được thiết kế để đi cặp với RDRAM. Loại CPU này không thể được đưa ra thị trường trước năm tới.

Intel vẫn tiếp tục giữ kế hoạch đã triển khai cho RDRAM vì hai lý do chính. Thứ nhất, họ là người cùng phát triển công nghệ này với công ty Rambus. Thứ hai, ít ra là trên lý thuyết, RDRAM dường như là câu trả lời về công nghệ cho chip bộ nhớ tốc độ cao để có thể tương đồng với bộ xử lý 64 bit như Merced và Willamette của Intel, dự kiến có mặt tại thị trường vào cuối năm nay.

Tốc độ RDRAM xuất phát từ bus bộ nhớ 400MHz của nó. Nhờ những tiến bộ trong kiến trúc, dữ liệu có thể truyền hai lần trong một chu kỳ xung, việc kênh truyền dữ liệu đạt 800MHz là hoàn toàn có thể. Ngoài ra nhờ kênh dữ liệu 2 byte trong kiến trúc của RDRAM, công nghệ này có thể đạt tốc độ truyền dữ liệu 1,6GB/s.

RDRAM gặp một loạt vấn đề kỹ thuật và kinh doanh ngay trước khi 820 gặp lỗi. RDRAM đắt tiền – giá của nó gấp ba lần các công nghệ bộ nhớ cạnh tranh. Ngoài ra, RDRAM đòi hỏi nhiều chỗ trên bo mạch chính hơn các loại bộ nhớ khác, gây khó khăn cho việc tích hợp vào thiết kế của hệ thống. Hiện các nhà sản xuất RDRAM đã bắt đầu áp dụng công nghệ 0,18 micron để giảm kích thước.

Vì những lý do trên nên các nhà chế tạo bộ nhớ và máy tính không hăng hái chấp nhận RDRAM mà vẫn dựa vào các thiết kế bộ nhớ tốc độ cao khác, ít gây xáo trộn hơn.

SDRAM

Chuẩn bộ nhớ mạnh hiện nay là SDRAM với thiết kế để đạt tốc độ 150MHz. Từ đồng bộ (S: synchronous) ở đây có nghĩa là chip có thể đáp ứng được tốc độ xung hệ thống của CPU, nghĩa là không có trạng thái chờ và việc lấy dữ liệu trở nên hiệu quả hơn rất nhiều. Tuy nhiên, khác với một vài loại chip mới, SDRAM chỉ có thể gửi dữ liệu đến CPU một lần trong một chu kỳ xung.

Phiên bản SDRAM mới, được gọi là gấp đôi tốc độ dữ liệu hay DDR-SDRAM (đôi lúc còn được gọi là SDRAM II), khắc phục được khuyết điểm trên và có thể gửi gấp đôi dữ liệu đến CPU để tăng hiệu năng xử lý. Những mẫu hiện thời của DDR-RAM chạy ở tốc độ 266MHz.

Những yếu tố về kinh tế, kỹ thuật, bản quyền đang ngăn RDRAM và DDR-SDRAM trở thành người kế vị chính thức của SDRAM trong môi trường điện toán tốc độ cao. Tuy nhiên, trận chiến công nghệ này cho thấy không ai có thể độc chiếm thị trường.

Computerworld

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: