M Byte, MHz và hơn thế nữa

Định nghĩa: Tốc độ của PC được đo bằng tốc độ xử lý thông tin của bộ vi xử lý (MHz); dung lượng sẵn có của đĩa cứng và của bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên (RAM) tính bằng megabyte (M byte-MB) và tốc độ truyền thông tin (bit/giây).

MIPS, MHz, M byte, M bit là những số đo có thể gây nhầm lẫn, nhưng bạn cần phải hiểu rõ vì chúng liên quan đến phần cứng, phần mềm cũng như truy cập Internet; đặc biệt là khi muốn mua hay nâng cấp máy tính.

Công nghệ máy tính cá nhân tiến bộ với tốc độ rất nhanh và giá cả cũng giảm nhanh đến nỗi bạn khó có thể lượng định chính xác khi muốn mua PC mới. Người ta ước tính rằng dung lượng lưu trữ, kiến trúc bộ nhớ, tốc độ của bộ xử lý tăng gấp đôi cứ sau 12-18 tháng. Bạn cũng cần hiểu biết về một số triệu chứng liên quan đến tốc độ để có cách xử lý thích hợp. Ví dụ, nếu kết nối Internet chậm và hay bị ngắt, có thể bạn cần phải gắn thêm RAM.

Khi mua sắm, bạn đừng để bị loá mắt, phải chú trọng vào mục đích của công nghệ chứ không phải vào trị số đo lường của nó. Ví dụ, các xí nghiệp không mua máy tính lớn vì tiêu chuẩn MIPS mà vì các tính năng giá trị khác.

Một điều cần lưu ý nữa là bạn không nên quá “bốc” khi mua máy tính mới vì có thể bạn sẽ phí tiền mua những tính năng rất kêu mà thực ra lại không cần đến; nhiều lúc người ta mua “mốt” chứ không phải thực chất; bạn nên hiểu rõ nhu cầu của mình và chọn thứ nào mang lại hiệu quả thực sự.

Vấn đề là các phương thức đo lường

Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên tập trung tìm hiểu về khả năng lưu trữ và tốc độ truyền (modem, card mạng, đĩa cứng) thay vì quá chú trọng đến những số đo như MHz vì nó không quyết định trực tiếp đến hiệu suất làm việc của máy tính.

Bit và byte là những đơn vị để đo thông tin kỹ thuật số, bit nhỏ hơn, cả hai thường được dùng để đo dung lượng lưu trữ. Tuy nhiên, thuật ngữ bit/giây hay byte/giây lại thường được dùng để đo tốc độ truyền giữa hai modem.

Bit và Byte

Thuật ngữ về lưu trữ

Byte: một byte tương đương một đơn vị thông tin có độ dài 8 bit. Bộ nhớ hay dung lượng lưu trữ của máy tính được đo bằng bội số của byte như kilobyte, megabyte và gigabyte.

Kilobyte (K byte): 1K byte bằng 1.024 byte hay thường được tính tròn là 1.000 byte.

Megabyte (M byte): một triệu byte, thường được dùng để tính dung lượng của đĩa CD-ROM hay đĩa mềm, RAM và đĩa cứng. Hiện nay, dung lượng RAM trong PC thường từ 32M đến 128M byte. Một đĩa mềm thường có thể chứa 1,44M byte, còn CD là 650M byte.

Gigabyte (G byte): một tỷ byte, thường được dùng để đo dung lượng những loại đĩa cứng mới (2 G đến 70 G byte).

Thuật ngữ về xử lý

Bit: số nhị phân. Đơn vị thông tin nhỏ nhất trên máy tính thường có giá trị 0 hay 1. Lượng thông tin được truyền đi trên modem, kênh truyền dữ liệu hay mạng được đo bằng bit.

Kilobit (K bit): một ngàn bit, dùng để đo lượng dữ liệu truyền mỗi giây giữa hai modem; công nghệ chuẩn hiện nay của modem là 56K bit/giây, ngoài ra công nghệ ISDN có tốc độ là 128K bit/giây.

Megabit (M bit): một triệu bit, đo lưu lượng dữ liệu/giây truyền giữa hai modem.

Gigabit (G bit): một tỷ bit.

Hertz (Hz): đơn vị đo tần số của một chu kỳ trong một giây; thường các phương tiện truyền thông dùng tần số cao hơn (KHz, MHz).

Kilohertz (KHz): một ngàn chu kỳ/giây; đây là tần số thấp, hiếm dùng trong PC, chỉ trừ một số trường hợp đặc biệt cho băng thông của tín hiệu số và tương tự.

Megahertz (MHz): một triệu chu kỳ/giây; thường dùng để đo tốc độ bộ vi xử lý, bus truyền và giao tiếp.

Gigahertz (GHz): một tỷ chu kỳ/giây.

MIPS (Million instructions per second): số lệnh máy mà máy tính có thể thực thi trong một giây. Thực ra thì MIPS không được dùng thông dụng lắm trừ trường hợp máy tính lớn và máy tính trung. Đối với máy tính nhỏ hơn, MIPS được ngầm hiểu qua megahertz.

Computerworld

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: