ActiveX là gì?

Định nghĩa: ActiveX là tay nối đến máy tính để bàn Windows của Microsoft Component Object Model (COM), một kiến trúc thành phần phần mềm giống như các đường truyền điện tử, để kết nối các thành phần phần mềm với nhau và cho phép chúng gửi thông tin qua lại. COM là kiến trúc tổng thể bao trùm cả giao tiếp đầu cuối (front end), server và cơ sở dữ liệu. ActiveX là một thành phần của COM làm nhiệm vụ quản lý máy tính để bàn và giao việc “bay nhảy” trên mạng cho một tay nối khác của COM là Kiến trúc Đối tượng Thành phần Phân tán (Distributed Component Object Model – DCOM).

Chúa của lãnh địa máy tính để bàn

Sống sót sau trận cuồng phong Java, ActiveX vẫn ngự trị trên kiến trúc thành phần của Microsoft.

Mặc dù Java – hệ thống, thành phần phần mềm và là ngôn ngữ – chiếm hầu hết các tít báo trong vòng vài năm qua, ActiveX – thành phần và kiến trúc phần mềm – vẫn âm thầm chiếm lấy thị trường. Báo cáo của các nhà phân tích cho biết ActiveX chiếm giữ một thị phần gần như gấp hai lần thị phần mà Java có được trong những năm qua. Hơn nữa, vì ActiveX được xây dựng vào trong các ứng dụng Windows và hệ điều hành nên khó lòng làm cho nó biến mất. Các nhà phát triển muốn sửa đổi, bổ sung các ứng dụng của Microsoft thì phải dùng đến các thành phần ActiveX.

733288/A0902_69a(2).jpg

Thông thường, người dùng và các nhà phân tích lúng túng khi muốn nói chính xác ActiveX là gì. ActiveX là một phần của kiến trúc phần mềm Mô hình Thành phần Component Object Model (COM) của công ty Microsoft.

COM liên kết mọi thành phần trong hệ thống với nhau, cho phép chúng thực hiện việc trao đổi qua lại yêu cầu và thông tin. ActiveX là thành phần của COM, có vai trò quản lý sự giao tiếp thành phần trên máy tính để bàn, mang lại sức sống cho giao tiếp Windows. Distributed Component Object Model (DCOM) là thành phần của COM chạy giữa các máy, nối server với cơ sở dữ liệu và với máy tính để bàn (xem hình minh họa).

Tuy là vua của máy tính để bàn, ActiveX vẫn đang phải tìm cách xâm nhập các lĩnh vực khác của hệ thống. Điều khiển ActiveX – tên của Microsoft đặt cho các thành phần – đang bắt đầu được sử dụng trên các server World Wide Web là một ví dụ. Những viên chức của Microsoft khẳng định rằng các điều khiển ActiveX đang phát triển rất mạnh trên Internet, mang lại khả năng hoạt hình cũng như các tính năng mới cho trang Web. Có điều, không phải ai cũng tin ngay vào điều này.

Một nhà phân tích của IDC nhận định rằng ActiveX đã không làm việc tốt lắm trên Web vì kích thước lớn. Hơn nữa, do chúng chỉ làm việc trên Windows nên nhà phát triển luôn phải nhớ đến điều đó. ActiveX được dùng rộng rãi trên những mạng cộng tác nội bộ vì các nhà phát triển biết chính xác người dùng cuối sử dụng trình duyệt và hệ điều hành nào.

THẮC MẮC THƯỜNG GẶP

Hỏi: Thành phần phần mềm là gì?
Trả lời:
Thành phần là những “khối” phần mềm có thể dùng lại được và có thể lấy ra hay bỏ vào các ứng dụng để thêm hay bớt các tính năng.

Hỏi: ActiveX chạy trên hệ thống nào?
Trả lời:
ActiveX chuyên biệt cho Windows. Hầu hết các nhà phát triển của môi trường cộng tác dùng các điều khiển ActiveX để tùy biến phần mềm chạy trên Windows như Word, Excel và Internet Explorer.

Hỏi: JavaBeans là gì?
Trả lời:
JavaBeans, đối thủ của những thành phần ActiveX, là những thành phần phần mềm đặt cơ sở trên Java. JavaBeans có thể chạy trên nhiều hệ thống như Windows NT, Apple hay Unix. Tính độc lập hệ thống của chúng là ưu thế trên Web vì các nhà phát triển Java sẽ không phải lo lắng về loại máy nào hay loại trình duyệt nào sẽ được dùng trên phía kia của kết nối.

Hỏi: Mối quan hệ giữa ActiveX và DCOM là như thế nào?
Trả lời:
ActiveX và DCOM làm việc với nhau, rất giống như giữa JavaBeans và Common Object Request Broker Architecture với tính chất độc lập hệ thống, hướng đối tượng và là đối thủ của kiến trúc COM của Microsoft tuy rằng chúng có thị phần nhỏ hơn nhiều.

Hỏi: ActiveX đóng vai trò gì trong kế hoạch công nghệ của Microsoft?
Trả lời:
Lý thuyết của Microsoft là càng nhiều nhà phát triển trong môi trường cộng tác dùng ActiveX thì càng tăng khả năng chấp nhận của DCOM. Điều này gia tăng cơ hội cho các nhà phát triển đang mua ứng dụng trên Windows như Word, Excel và hệ điều hành Windows NT để dùng cho mạng xí nghiệp của họ. COM được coi là “con đường” để những công nghệ khác có thể chạy trên đó. Một khi con đường đã được định vị thì những “tay lái” có thể rong ruổi trên đó.

Computerworld

3 phản hồi

  1. Chao ban, minh hoi mot so dieu ve ActiveX nhe! Minh cai Babylon 8, khi mo len no bao la ActiveX khong hoat dong hoat bi gian doan, lam sao de khac phuc loi nay. Giup minh voi nhe, cam on nhieu.
    Neu co the, gui hoi am cho minh trong: philminhtran@gmail.com.
    Chuc vui

  2. Tai sao khi toi cai dat yahoo he thong luon bao ” dieu khien activeX tren trang nay khong an toan khi tuong tac voi cac thanh phan khac cua trang” mong moi nguoi chi giup cach khac phuc su co. khi toi co cai dat yahoo thi khong chat duoc. cam on

  3. tại sao activeX lại là tphần của com trong khi com ko có giao diện còn activeX thì có

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: